Nga mở công viên xe tăng về Chiến tranh Thế giới 2

Nga vừa chính thức mở cửa công viên xe tăng đầu tiên của nước này tại Prokhorovka nơi diễn ra trận đấu tăng lịch sử trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Nga mở công viên xe tăng về Chiến tranh Thế giới 2

Shares

Đây là lần đầu tiên Nga mở một công viên chủ đề về diễn xe tăng tại nước này.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho hay, Nga đã chính thức cho mở cửa công viên xe tăng đầu tiên của nước này tại vùng Prokhorovka nằm ở phía Tây Nam nước Nga. Đây sẽ là nơi trưng bày và giới thiệu các mẫu xe tăng cũng như các trận đấu tăng nổi tiếng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai giữa Hồng quân Liên Xô và Phát xít Đức.

Cũng theo Phó Thủ tướng Rogozin cho biết, ý tưởng về một công viên chủ đề về xe tăng chỉ mới được ra gần đây trong một cuộc họp do Tổng thống Nga Vladimir Putin làm chủ trì nhưng giờ đây nó đang dần được hoàn thiện sau khi được Tổng thống Nga Putin phê duyệt vào tháng 7/2014.

Công viên xe tăng của Nga có tổng diện tích khoảng 11 hecta, bên cạnh nó còn có một khu trình diễn ngoài trời dành cho khách tham quan với sức chứa 1.300 khản giá.

Người xem sẽ có cơ hội chứng kiến những chiếc xe tăng hay xe bọc thép huyền thoại của Liên Xô hay của Nga trình diễn khả năng vượt địa hình, khu vực đồi núi, di chuyển qua hệ thống sông hồ nhân tạo và bên trong môi trường đô thị. Hiện tại công viên này chỉ có khoảng 12 chiếc xe tăng và xe bọc thép các loại nhưng bảy chiếc trong số đó đã được dùng để trưng bày.

Công viên chủ đề về xe tăng là một phần trong kế hoạch mở rộng bảo tàng quân sự Nga ở Prokhorovka. Sau khi hoàn tất giai đoạn một của dự án công viên xe tăng này sẽ được bổ sung thêm một khu trưng bày trong nhà nơi các loại xe tăng và xe bọc thép được trưng bày.
Prokhorovka cũng là nơi diễn ra trận đấu tăng nổi tiếng giữa Hồng quân Liên Xô và Phát xít Đức vào năm tháng 7/1943 đây cũng là một phần của trận Vòng cung Kursk trận đánh làm thay đổi hoàn toàn cục diện của Chiến tranh Thế giới thứ hai. Trận Prokhorovka khiến Hồng quân Liên Xô và Phát xít Đức mất hàng trăm ngàn binh sĩ cùng hàng ngàn xe tăng và máy bay chiến đấu các loại.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.