Nga mở căn cứ không quân thứ 2 tại Syria

Trang tin Fox News dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, Nga đang tăng cường hoạt động quân sự tại Syria, trong đó có việc mở căn cứ không quân thứ 2 ở đây.

Nga mở căn cứ không quân thứ 2 tại Syria

Shares

Máy bay Su-34 chiến đấu tại Syria (Ảnh: TASS)

Căn cứ không quân thứ 2 của Nga được cho là đặt tại Shayrat, nơi cách thành phố Homs 40 km về phía đông Nam.

Căn cứ Shayrat cách biên giới Li băng khoảng 1 giờ lái xe. Hiện các trực thăng tấn công của Nga đã đồn trú tại đây nhưng Nga mới bắt đầu mở rộng căn cứ cách đây 1 tháng. Căn cứ Shayrat hiện có khoảng 50-60 binh sỹ, 10 máy bay và 15 trực thăng của Nga. Dự kiến, Nga sẽ triển khai thêm 1.000 binh sỹ ở căn cứ này, nhật báo The Times của Anh cho biết.

Các kỹ sư cũng đang xây dựng một đường băng phụ dài 3 km để phục vụ các máy bay mới của Nga.

Nga hiện có khoảng 37 chiến đấu cơ và trực thăng tại căn cứ không quân Latakia. Các máy bay chiến đấu của Nga sẽ được sử dụng trong chiến dịch tấn công mới chống tại IS tại tỉnh Homs.

Động thái mở rộng hoạt động quân sự của Nga diễn ra trong bối cảnh bất đồng leo thang giữa Nga và các cường quốc khác về vấn đề Syria.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua một máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hôm 24/11. Ankara nói máy bay này vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Moscow bác bỏ và khẳng định rằng chiếc Su-24 bị bắn rơi hoàn toàn bay trong không phận Syria.

Theo Fox News

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.