‘Nga liên minh với người Kurd sẽ hình thành ác mộng với Thổ Nhĩ Kỳ’

Tờ Der Tagesspiegel nhận định rằng, trong trường hợp Nga quyết định liên minh, hỗ trợ người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có khả năng biến thành một chiến trường.

‘Nga liên minh với người Kurd sẽ hình thành ác mộng với Thổ Nhĩ Kỳ’

Shares

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (ảnh Sputnik).

Báo Der Tagesspiegel của Đức gần đây có báo cáo cho biết, trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã đơn phương làm xói mòn, xấu đi quan hệ với nhiều quốc gia, trong đó có Nga.

Xung đột chính trị giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây cũng không phải là nguyên nhân duy nhất khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

Tờ Der Tagesspiegel nhận định rằng, trong trường hợp Nga quyết định liên minh, hỗ trợ người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara hoàn toàn có khả năng biến đất nước của họ thành một chiến trường với xung đột cả trong nội địa cũng như trên trường quốc tế.

Theo nhận định của báo Đức, tiềm năng liên minh với người Kurd của Nga chắc chắn sẽ tạo nên hậu quả khủng khiếp đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Sẽ là một cơ ác mộng với Erdogan (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ), người đang vẫy gọi chiến tranh trên cả hai mặt trận trong nước và quốc tế” – báo Der Tagesspiegel cho hay.

Một nhận định nữa của truyền thông Đức được báo chí Nga trích dẫn cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đang tực cô lập mình với các quốc gia khác, mất hết bạn bè trên trường quốc tế trong chóng vánh.

Cụ thể, trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã làm xấu đi quan hệ với Israel, Nga, Ai Cập, tự đánh mất ảnh hưởng và uy tín của mình ở Trung Đông và Bắc Phi, tự tạo ra các đối thủ xung đột quân sự, chính trị quanh mình.

1

Máy bay ném bom Su-34 của Không quân Nga ở Syria.

Trong khi đó, hiện nay, người Kurd ở Syria là một trong những nhân tố đáng chú ý, dễ sinh biến nhất ở khu vực Trung Đông.

Người Kurd có các mối quan hệ mật thiết với thế lực Đảng Công nhân người Kurd, lực lượng không được thừa nhận như đối với Ankara là mối đe doạ và khiếp sợ hơn cả khủng bố IS.

Liên tiếp trong nhiều tuần qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều binh lực, tiến hành nhiều chiến dịch chống người Kurd ở Đông và Nam lãnh thổ.

Tính từ cách đây 6 tháng, số người Kurd thiệt mạng dưới bàn tay của Ankara đã lên đến hơn 100.

Theo báo Der Tagesspiegel, tình hình có thể sẽ phức tạp và khiến cho Ankara đau đầu vì Ankara đã khơi mào cho một cuộc xung đột với Nga.

Nếu Nga quyết định liên minh, hỗ trợ người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ đối mặt với nội chiến ở cấp độ mới, biến quốc gia này thành một chảo lửa hỗn loạn – báo Đức nhận định.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.