Nga không kích ở Syria bằng loại bom, tên lửa nào?

Tên lửa Kh-25, Kh-29, bom KAB, FAB và rocket có thể là những vũ khí máy bay chiến đấu Nga dùng để không kích phiến quân ở Syria.

Nga không kích ở Syria bằng loại bom, tên lửa nào?

Shares

Truyền thông Nga và thế giới tối qua đồng loạt đăng tải thông tin các máy bay chiến đấu Nga đã bắt đầu không kích phiến quân ở Syria. Cuộc tấn công diễn ra không lâu sau khi Quốc hội Nga cho phép quân đội nước này được tiến hành chiến dịch quân sự ở nước ngoài.

1

Cuộc không kích của Nga nhằm vào các mục tiêu như trung tâm liên lạc, kho cất giữ vũ khí, kho nhiên liệu, xe chiến đấu của phiến quân vào một địa điểm ở miền Tây Syria, gần thành phố Homs. Không rõ loại vũ khí nào đã được các máy bay Nga sử dụng trong cuộc tấn công nhưng dựa trên số chiến đấu cơ đem tới Syria thì không khó để đưa ra dự đoán tương đối.

2

Các máy bay chiến đấu Sukhoi mà Nga triển khai ở Syria đều có khả năng mang chung các loại vũ khí tiến công đối đất. Nếu sử dụng vũ khí thông minh, có thể Nga sẽ dùng tên lửa Kh-25ML có tầm bắn 11km, trang bị đầu tự dẫn radar, mang đầu đạn nặng khoảng 90kg phù hợp diệt các công sự phòng ngự, bộ binh tập trung, các phương tiện xe bọc thép đối phương.

3

Tên lửa không đối đất Kh-29 có tầm bắn 10-30km, mang được khối thuốc nổ nặng tới 320kg đủ sức công phá những công sự phòng ngự kiên cố nhất.

4

Do phiến quân IS không có hỏa lực phòng không tầm xa nên ít có khả năng Nga triển khai cả loại tên lửa không đối đất Kh-59 Ovod có tầm bắn 100-200km, mang đầu nổ 320kg. Dẫu vậy, cũng không loại trừ khả năng mà Nga có thể “vung tay” sử dụng vũ khí tấn công đắt tiền này với tính thử nghiệm hiệu quả thực sự trên chiến trường.

5

Bên cạnh tên lửa có điều khiển, Không quân Nga có thể sử dụng bom thông minh để không kích phiến quân IS. Dù cho đây là những vũ khí rất đắt tiền nhưng chiến dịch tiêu diệt IS cũng là cơ hiệu để thử nghiệm hiệu quả vũ khí Nga. Trong ảnh là bom dẫn đường KAB-500Kr của Nga.

6

Các máy bay chiến đấu Sukhoi của Nga hiện có thể mang các loại bom dẫn đường quang truyền hình KAB-500/1500KR và dẫn đường laser KAB-500/1500L.

7

Dẫu sao vũ khí thông minh đều là “hàng đắt tiền”, nếu cuộc chiến kéo dài lâu thì sẽ rất tốn kém. Do vậy, khả năng cao Nga sẽ sử dụng phổ biến các loại đạn, bom không điều khiển nhiều hơn cả.

8

Hiện các máy báy Sukhoi đều dùng chung các kiểu bom nổ thông thường như OFAB-250-270, OFAB-100-120, FAB-500T, ODAB-500PM; bom chùm RBK-500, SPBE-D.

9

Ngoài ra, các máy bay chiến đấu có thể sử dụng rocket S-8 80mm, S-13 240mm và S-25 340mm có thể dùng để công phá công sự, các điểm ấn núp, xe thiết giáp, bộ binh tập trung ở tầm 2-4km.

10

Ở tầm thấp, pháo 30mm trang bị trên hầu hết máy bay Sukhoi cũng trở thành vũ khí lợi hại tấn công các điểm ẩn núp phiến quân IS.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.