Nga không cho phép viết lại Hiệp định Minsk về Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, Moscow sẽ không cho phép bất cứ ai viết lại Hiệp định Minsk đã được nguyên thủ các quốc gia Nga, Đức, Pháp và Ukraine ký kết thông qua ngày 12/2/2015 tại Belarus.

Nga không cho phép viết lại Hiệp định Minsk về Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trang Sputnik ngày 21/3 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định tầm quan trọng của Hiệp định Minsk ngày 12/2, kết quả của 17 giờ đàm phán giữa các nhà lãnh đạo của Nga, Đức, Pháp và Ukraine.

“Sẽ không có gì được viết lại. Các thỏa thuận của Hiệp định Minsk là kết quả của cuộc đàm phán kéo dài 17 giờ đồng hồ. Các văn bản đã được ký bởi đại diện của Kiev, Donetsk, Lugansk và với sự giám sát của Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu – OSCE. Văn kiện cũng được nhất trí thông qua bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga đưa ra ít ngày sau khi Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) ra quyết định đình chỉ tình trạng đặc biệt tại Lugansk và Donetsk cho đến khi tổ chức bầu cử địa phương.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, luật mới, có chữ ký của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào thứ Tư, ngày 18/2, là một sự vi phạm trắng trợn Hiệp định Minsk, trong đó quy định quyền tự chủ rộng rãi hơn và tình trạng đặc biệt cho Donetsk và Lugansk.

“Hiệp định Minsk cho biết, việc tổ chức bầu cử (trong Donbass) theo luật pháp Ukraine chỉ có thể được thực hiện với sự đồng ý của Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, Quốc hội Ukraine không xác định điều đó”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga cũng yêu cầu Kiev phải thực hiện việc cấp quy chế đặc biệt ngay lập tức cho ly khai khu vực phía Đông Nam của Ukraine.

Theo Sputnik

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

87 queries in 1.705 seconds.