Nga khởi đóng tàu đổ bộ lớn Pyotr Morgunov

Tàu đổ bộ Pyotr Morgunov có thể chở 300 lính thủy đánh bộ, 40 xe bọc thép hoặc 13 xe tăng và còn mang theo cả trực thăng Kamov Ka-29.

Nga khởi đóng tàu đổ bộ lớn Pyotr Morgunov

Shares

Tàu đổ bộ Project 11711 Ivan Gren đã tới giai đoạn cuối.

Tờ TASS dẫn lời ông Vladimir Tryapichnikov, người phụ trách Cục đóng tàu Hải quân Nga cho biết, Hải quân Nga vừa khởi đóng tàu đổ bộ Pyotr Morgunov vào hôm 11/6 tại Nhà máy đóng tàu Yantar tại Kaliningrad. Dự kiến tới năm 2018, con tàu sẽ chính thức nhận nhiệm vụ của Hải quân Nga.

“Tàu đổ bộ cỡ lớn Pyotr Morgunov sẽ được chuyển cho Hải quân Nga vào năm 2018, sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn xây dựng và các giai đoạn thử nghiệm. Trong khi chiếc tàu cùng lớp mang tên Ivan Gren đã tới giai đoạn cuối và sẽ được chuyển cho Hải quân sau khi kết thúc thử nghiệm vào cuối năm 2015”, ông Tryapichnikov nói.

Tàu đổ bộ Project 11711 có lượng giãn nước 5.000 tấn. Một con tàu như vậy có thể chở 300 lính thủy đánh bộ, 40 xe bọc thép chở quân hoặc 13 xe tăng và có thể mang theo cả trực thăng Kamov Ka-29 trên boong tàu. Trên tàu được trang bị vũ khí gồm một khẩu pháo cỡ 76 mm, hai pháo phòng không AK-630 cỡ 30 mm và hệ thống phóng rocket đa nòng.

Tàu đổ bộ lớn Pyotr Morgunov được cho trang bị các cần trục hiện đại để tháo dỡ các thiết bị và cũng để cẩu các thiết bị lên tàu.

“Con tàu có những cải tiến đáng kể về các điều kiện ăn ở cho thủy thủ đoàn, các chỉ huy và cả các lính thủy đánh bộ. Nó có tầm hoạt động lên tới 4.000 hải lý, cho phép tàu thực hiện các nhiệm vụ ở vùng biển xa xôi. Pyotr Morgunov cũng có thể mang theo cả một máy bay có chức năng kép chiến đấu và vận tải”, Tryapichnikov nói.

Không chỉ dừng lại ở dự án trên, Nga còn đang lên kế hoạch sẽ đóng các tàu đổ bộ thế hệ mới lớn hơn nhiều so với các tàu đổ bộ như Pyotr Morgunov vào năm 2020. Tàu đổ bộ thế hệ mới sẽ mang theo nhiều trực thăng hơn.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.