Ngã khi trèo hái me, cậu bé lớp 10 nguy kịch

Em bị ngã cắm đầu xuống đất khi đang trèo lên cây me hái quả ăn khiến tính mạng vô cùng nguy kịch. Tình trạng khẩn cấp khi đốt sống cổ số 7 bị trật ra khỏi đốt sống ngực số 1 khiến tủy bị đứt lìa, nhưng em hoàn toàn không có tiền chữa trị.

Ngã khi trèo hái me, cậu bé lớp 10 nguy kịch

Shares

Ngã từ trên cây me xuống, Long rơi vào tình trạng đốt sống cổ số 7 bị trật ra khỏi đốt sống ngực số 1 khiến tủy bị đứt lìa,

Trở vào thăm em khi nhà nhà đang vui đón Tết, cô chị gái Lường Thị Vang 18 tuổi khóc đến sưng hết cả 2 mắt khi nhìn cậu em trai hàng ngày rên lên vì đau đớn. Vang bảo: “Bố mẹ đều không biết tiếng Kinh, nên khi em trai bị như thế này chỉ có mình em lên chăm nó thôi. Nhưng mà em không có tiền, bố mẹ cũng không đi vay được nên ở viện thì cứ ở thôi, còn không biết mọi chuyện sẽ ra sao nữa”.

Trên giường bệnh, vừa trải qua ca phẫu thuật nên Long còn yếu và đau nhiều. Cổ của em được nẹp nên chỉ có thể nằm ngửa với những cái lắc, gật khe khẽ mà nhìn tinh lắm mới có thể phát hiện được ra. Tôi hỏi “Em đau lắm không?”, cậu bé không trả lời được, chỉ thấy hai hàng nước mắt bắt đầu chảy dài xuống cổ. Có lẽ là em đang đau lắm, nhưng còn một lí do nữa là em thương bố mẹ và chị gái nghèo không có tiền lo cho em chữa bệnh mà bản thân mình thì vẫn phải nằm ở đây.

Bố mẹ đều không biết tiếng Kinh nên ở trên viện chỉ có mình em Vang chăm em trai.
Bố mẹ đều không biết tiếng Kinh nên ở trên viện chỉ có mình em Vang chăm em trai.
Sợ em trai chết nhưng Vang không làm cách nào được.
Sợ em trai chết nhưng Vang không làm cách nào được.

“Nó chưa nói được đâu chị ơi, nhưng hôm trước nó bấu tay em, nó ra hiệu là cứ cho nó về nhà. Nhưng bác sĩ bảo nó bị nặng lắm, nó mà về là chết mất. Bố mẹ em chỉ sinh được em với nó thôi, nó mà chết là bố mẹ cũng chết mất”. Vang tiếp tục câu chuyện trong sự lo sợ, hoang mang.

Là người dân tộc Thái, sống ở vùng cao của huyện Tuần Giáo, Điên Biên, sau mỗi giờ đi học, Long thường cùng bạn bè trèo lên cây hái me ăn để chống đói nhưng tai nạn bất ngờ khi em bị ngã cắm đầu xuống đất.

Tình trạng của Long vô cùng nặng nề...
Tình trạng của Long vô cùng nặng nề…
...Phải sử dụng nhiều thuốc và điều trị sau phẫu thuật nên vô cùng tốn kém.
…Phải sử dụng nhiều thuốc và điều trị sau phẫu thuật nên vô cùng tốn kém.

Tiếp nhận ca bệnh của em, bác sĩ Nguyễn Hoàng Long – Khoa Phẫu thuật cột sống, bệnh viện Việt Đức ái ngại cho biết: “Bị ngã ở trên cây xuống khiến cho đốt sống cổ số 7 của em bị trật ra khỏi đốt sống ngực số 1 khiến tủy bị đứt ngang vị trí trật. Trên lâm sàng cháu bị liệt mất 2 chân. Ngoài chấn thương cột sống cổ, cháu đến đây sau tai nạn mất 1 tuần, thời gian cháu nằm ở bênh viện huyện và bệnh viện tỉnh nên bị loét toàn bộ vùng tì đè, vùng phía sau mông loét rất rộng với đường kính khoảng 20- 25cm.

Cháu được phẫu thuật để đưa cột sống trở lại sinh lí bình thường, mặc dù tủy tổn thương nặng, khả năng phục hồi kém nhưng phải phẫu thuật để lật cháu được sớm, tránh biến chứng bởi nếu cứ để loét thì nó sẽ loét đến tận xương. Tuy nhiên phẫu thuật chỉ là bước đầu, với tình trạng nặng như của cháu thì thời gian chăm sóc, phục hồi rất quan trọng mà gia đình cháu lại nghèo quá nên rất mong được mọi người giúp đỡ cháu”.

Ngoài chấn thương cột sống cổ, Long còn bị loét toàn bộ vùng tì đè, vùng phía sau mông loét rất rộng với đường kính khoảng 20- 25cm...
Ngoài chấn thương cột sống cổ, Long còn bị loét toàn bộ vùng tì đè, vùng phía sau mông loét rất rộng với đường kính khoảng 20- 25cm…
...Vì thế khiến cho việc điều trị của em càng khó khăn hơn.
…Vì thế khiến cho việc điều trị của em càng khó khăn hơn.

Tình trạng của Long hiện vẫn còn rất nặng, mà tiền gia đình đi vay thì đã hết từ lâu. Gạt nước mắt, Vang bảo: “Bố mẹ em đi vay lãi 1 triệu phải trả 100 nghìn/ tháng nhưng cũng chỉ vay được ít thôi vì họ không nhìn thấy nhà em có gì trả được nên không cho vay nữa. Hiện tại tiền ăn uống của hai chị em cũng là của bệnh viện cho, các bác sĩ ở đây đều thương chúng em nên giúp đỡ. Nhưng mà em của em phải chữa lâu lắm mà em thì không biết làm sao cả”.

Em ơi, tình dậy đi còn về với bố mẹ Vang chỉ biết nói với em trong sự vô vọng.
“Em ơi, tình dậy đi còn về với bố mẹ” Vang chỉ biết nói với em trong sự vô vọng.

Sợ em sẽ chết nhưng Vang lại thương bố mẹ ở nhà khi đi hỏi vay tiền mà không được. Bản thân em cũng chỉ học xong cấp 2 rồi về phụ bố mẹ công việc nương rẫy nên không có lấy một đồng. Bế tắc, lo lắng khiến cô bé 18 tuổi cũng rầu rĩ, thảm thương. Tết rồi năm nay cả nhà buồn lắm, em trai thì cứ lịm đi vì đau khiến em càng sốt ruột. “Em ơi dậy đi còn về nhà với bố, với mẹ”- Vang chỉ biết kêu lên như thế trong vô vọng cho dù biết không thay đổi được gì.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Em Lường Văn Long (bản Hốc, xã Mường Mùn, huyện Tuần Giáo, Điện Biên). Hiện tại Long đang được điều trị tại Khoa Phẫu thuật cột sống – Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Số ĐT: 0977.430.524 (Số ĐT của chị gái Lường Thị Vang)

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.