Nga kêu gọi lập liên minh mới ở Trung Á

Nga kêu gọi lập liên minh mới ở Trung Á

Shares

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga yểm trợ các đợt tiến công của quân đội Syria – Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng tin Sputnik hôm qua 16.10 dẫn lời ông Putin nhận định: “Tình hình rất khẩn cấp, hiện có từ 5.000 – 7.000 tay súng IS là công dân các nước SNG. Không thể để những gì đã diễn ra ở Syria lan đến khu vực của chúng ta”.

Để đối phó, Tổng thống Nga kêu gọi các đồng minh tại Trung Á cùng thành lập liên minh quân sự với lực lượng phòng thủ chung để bảo vệ biên giới. BBC dẫn nguồn tin cấp cao cho biết nhiều khả năng tại hội nghị lần này, lãnh đạo các nước SNG sẽ ký văn kiện về hợp tác quân sự mới đến năm 2020 theo đề xuất của Nga.

Cũng tại hội nghị, Tổng thống Putin thông báo những diễn biến mới về chiến dịch phối hợp chống khủng bố của Nga tại Syria với mục tiêu chính là IS và các nhóm vũ trang cực đoan. Trong diễn biến mới nhất, Reuters đưa tin quân đội Syria dưới sự yểm trợ của chiến đấu cơ Nga vào hôm qua đã mở nhiều đợt tấn công lớn nhằm vào các nhóm vũ trang ở phía nam TP.Aleppo.

Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắn hạ một máy bay lạ xâm phạm không phận. Theo Reuters, giới chức Mỹ cho rằng đây là một máy bay không người lái Nga tham gia chiến dịch tại Syria, nhưng Moscow khẳng định mọi máy bay của mình tại Syria vẫn hoạt động bình thường.

Cũng trong ngày 16.10, tờ The Washington Times dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết giới hữu trách “không tìm thấy bằng chứng” về thông tin Cuba hỗ trợ chính quyền Syria trong cuộc chiến hiện nay. Trước đó, Đài Fox News loan tin các đơn vị bán quân sự và đặc nhiệm Cuba được Nga huấn luyện “đã có mặt tại Syria”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.