Nga hé lộ thời điểm nhận tàu sân bay hạt nhân

Đến năm 2030, Hải quân Nga có thể tiếp nhận tàu sân bay hạt nhân đầu tiên, góp phần bảo đảm tính bền vững trong tác chiến của các tàu chiến nổi và tàu ngầm trong lực lượng Hải quân Liên bang Nga.

Nga hé lộ thời điểm nhận tàu sân bay hạt nhân

Shares

Tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga hiện nay mang tên Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 17/1 dẫn lời người đứng đầu Cơ quan đóng tàu của Hải quân Nga, Thượng tá Vladimir Triapichnikov, cho biết, tàu sân bay hạt nhân đầu tiên dự kiến được chuyển giao cho Hải quân Nga vào năm 2030.

Tàu sân bay được thiết kế nhằm đảm bảo tính bền vững cho hoạt động tác chiến của các chiến hạm nổi và tàu ngầm của Hải quân Nga, trong đó ưu tiên các tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo liên lục địa.

“Chúng tôi hy vọng đến cuối năm 2030, một con tàu như vậy sẽ hình thành”, Thượng tá Vladimir Triapichnikov nói, đồng thời cũng lưu ý rằng tàu sân bay “sẽ được trang bị lò phản ứng hoạt nhân thế hệ mới”.

Tuy không cho biết trọng tải của tàu sân bay tương lai này, song người đứng đầu Cơ quan đóng tàu của Hải quân Nga thông báo: “Đây có thể là tàu sân bay hạng nhẹ trên nền tảng tàu khu trục tương lai Leader hoặc có trọng tải lớn hơn”.

Hiện tại, Hải quân Nga chỉ sở hữu duy nhất tàu sân bay mang tên Đô đốc Kuznetsov.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.