Nga gửi máy bay ném bom Tu-23 đến Crimea, đối đầu NATO

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ gửi các máy bay ném bom siêu âm tầm xa Tupolev Tu-23 đến Crimea, một phản ứng của điện Kremlin liên quan đến sự gia tăng hiện diện của quân đội Mỹ ở Đông Âu, đặc biệt là kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở Romania, hãng tin RIA Novosti cho biết hôm 24.7.

Nga gửi máy bay ném bom Tu-23 đến Crimea, đối đầu NATO

Shares

Nga gửi máy bay ném bom siêu âm Tu-23 đến Crimea.

Theo các nguồn tin quân sự, quân đội Nga dự kiến sẽ nhận được 6 máy bay ném bom siêu âm tầm xa Tu-22M3 và tàu sân bay mang tên lửa vào cuối năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch chi tiết cho việc chuyển giao các máy bay đến bán đảo Crimea hiện vẫn chưa được giới chức nước này tiết lộ.

Tu-22M3 có tầm bắn tối đa 6.720 km, và có thể mang tên lửa hành trình tầm xa khoảng 2.400 km. Các oanh tạc cơ có thể trang bị một pháo GSh-23 23mm, tên lửa chống tàu tầm xa Raduga Kh-22 và tên lửa đất đối không Raduga Kh-15.

Nếu được xác nhận, việc triển khai các máy bay ném bom Tu-22M3 tại Crimea sẽ là câu trả lời của Moscow cho những nỗ lực của Washington khi mở rộng “Giải pháp Đại Tây Dương”, được đưa ra để hỗ trợ các nước Đông Âu và Baltic ngăn chặn mối đe dọa tiềm ẩn từ phía Nga. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và cho rằng sự hiện của quân đội Mỹ trong khu vực khiến tình hình ngày càng căng thẳng.

Với Giải pháp Đại Tây Dương, “Mỹ đang chứng tỏ cam kết với các nước đồng minh, thông qua một loạt hoạt động quân sự được tiến hành để trấn an các quốc gia thành viên NATO và đối tác bắt tay với Washington ngăn chặn sự can thiệp của Moscow, nhằm mang lại hòa bình và ổn định bên trong Ukraine,” Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố trên trang web của mình.

Tuy nhiên, theo phương tiện truyền thông Nga, kế hoạch triển khai thiết bị quân sự hạng nặng ở một số nước châu Âu gần biên giới Nga, và hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis bên trong Deveselu, Romania, đã gặp phải sự chỉ trích từ Tổng thống Vladimir Putin. Ông Putin cho rằng, những động thái của NATO và Mỹ đã xáo trộn “sự cân bằng chiến lược giữa các quốc gia ở châu Âu”.

“Tôi tin điều này rất nguy hiểm cho chính nước Mỹ, vì nó tạo ra những ảo tưởng về sức mạnh và củng cố xu hướng đơn cực, từ đó đưa ra các quyết định thiếu cân nhắc và rủi ro,” tờ báo Navy Times dẫn lời Tổng thống Putin trong bài phát biểu vào tháng 12.2014.

(Theo Ibtimes )

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.