Nga giương tên lửa tối tân S-400 trên bầu trời Syria

Nga ngày 26/11 đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 tối tân tới căn cứ Khmeimim tại Syria, một trong các biện pháp tăng cường an ninh sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga.

Shares

Hệ thống S-400 được triển khai tại Syria (Ảnh: Sputnik)

“Theo quyết định của Chỉ huy tối cao các lực lượng vũ trang Nga, một hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã được vận chuyển ngay tức thì, được triển khai và đã bắt đầu nhiệm vụ chiến đấu nhằm bảo vệ khu vực quanh căn cứ không quân Khmeimim tại Syria”, hãng tin RT trích lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov.

Nói về quyết định trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trước đây không cần thiết thực hiện các biện pháp như vậy vì “không ai lại tưởng tượng rằng máy bay Nga có thể bị nguy hiểm. Nga có thể đưa các hệ thống S-400 tới Syria từ lâu rồi để bảo vệ các máy bay nếu có nguy cơ về một cú đâm sau lưng bội bạc”.

Tuy nhiên, ông Putin khẳng định các hệ thống Su-400 không nhằm vào các đối tác của Nga đang hợp tác để chiến đấu với khủng bố tại Syria.

1

Hệ thống S-400 (được NATO gọi là SA-21 Growler) có thể bao quát một vùng rộng lớn (Ảnh: DM)

Nhưng vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga đã buộc Moscow phải “đảm bảo an ninh của các máy bay Nga trong các chiến dịch chống các nhóm khủng bố thông qua các biện pháp an toàn hơn”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

S-400 được xem là hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga và không có đối thủ trên thế giới.

S-400 được thiết kế để đảm bảo phòng không, sử dụng các tên lửa tầm xa và tầm trung có thể tấn công các mục tiêu trên không, trong đó có các máy bay chiến lược và chiến thuật cũng như các tên lửa hành trình và đạn đạo, ở cách xa tới 400 km.

Hệ thống bao gồm các radar, thiết bị phóng tên lửa và các trung tâm chỉ huy và chỉ được vận hành bởi quân đội Nga.

Nga sau khi Su-24 bị bắn rơi, Bộ Quốc phòng Nga đã thực hiện một loạt các biện pháp, trong đó có việc bảo vệ các máy bay chiến đấu Nga trong mọi cuộc không kích, tăng cường phòng không bằng cách triển các tàu chiến mang tên lửa ngoài khơi bờ biển Latakia, và ngừng tất cả liên lạc quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ.

Căn cứ Khmeimim tại Latakia có các phi đội máy bay chiến đấu Su-27SM và Su-30, các máy bay ném bom Su-34 và Su-24. Tất cả đang tham gia chiến dịch không kích phiến quân IS và các nhóm khủng bố khác tại Syria.

Khmeimim đang được bảo vệ bởi các radar và hệ thống phòng không tối tân. Khmeimim cũng có một đơn vị phục vụ bảo dưỡng máy bay và cung cấp hỗ trợ hậu cần cho các phi công.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.