Nga giục Mỹ hợp tác với ông Assad để chống IS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 9-8 thúc giục Mỹ hợp tác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nga giục Mỹ hợp tác với ông Assad để chống IS

Shares

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov . Ảnh: Reuters

Xuất hiện trên một kênh truyền hình Nga hôm 9-8, ông Lavrov kể lại 2 cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ John Kerry trong bối cảnh 2 bên tăng cường tiếp xúc ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột tại Syria và mối đe dọa của IS.

Cuộc gặp đầu tiên, vị Ngoại trưởng Nga cho biết ông bày tỏ ngạc nhiên khi Washington và một số quốc gia phương Tây từ chối công nhận Tổng thống Bashar al-Assad là một đối tác của họ trong cuộc chiến chống khủng bố dù Syria đã chấp hành đầy đủ việc giải trừ vũ khí hóa học.

“Tổng thống Assad là một đối tác hợp pháp trong việc phá hủy vũ khí hóa học, nhưng bằng cách nào đó, ông ấy không được xem là đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố” – Ngoại trưởng Lavrov thắc mắc.

Cuộc gặp thứ 2, ông Lavrov nói với ông Kerry rằng chiến dịch không kích của Mỹ và liên quân tại Syria có thể đánh sai mục tiêu khiến cuộc xung đột trầm trọng thêm. Ông đề xuất thành lập một liên minh, trong đó quy tụ quân đội Iraq, Syria, lực lượng bán quân sự người Kurd và “một phần của phe đối lập vũ trang đại diện cho Syria” để chiến đấu trên mặt đất.

Washington hiện dẫn đầu liên minh tiến hành chiến dịch không kích IS bên trong lãnh thổ Iraq và Syria, đồng thời hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ cho phiến quân ôn hòa Syria. Tuy nhiên, Moscow chỉ trích Washington vì “không chịu hợp tác” với Syria – đồng minh của Nga – trong cuộc chiến chống IS.

Cũng trong ngày 9-8, Mỹ đã gửi 6 chiến đấu cơ F-16 và khoảng 300 nhân viên quân sự tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ. Lầu Năm Góc cho biết số máy bay này được chuyển từ phi đội Fighter Wing 31 đang đóng tại căn cứ không quân Aviano (Ý) cùng với một số thiết bị phụ trợ.

1

Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ tại căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9-8. Ảnh: Reuters

Hồi tháng trước, Ankara cho phép Washington sử dụng căn cứ Incirlik để điều máy bay chiến đấu tấn công mục tiêu IS bên láng giềng Syria. Song song đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng mở chiến dịch chống IS tại Syria và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq.

(Theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.