Nga giao máy bay Yak-130 đầu tiên cho khách hàng

Máy bay vận tải Il-76MD của Không quân Nga đã thực hiện chuyến giao máy bay huấn luyện Yak-130 đầu tiên cho khách hàng nước ngoài.

Nga giao máy bay Yak-130 đầu tiên cho khách hàng

Shares

Vị khách “may mắn” tiếp theo được nhận bàn giao máy bay huấn luyện tối tân Yak-130 là Không quân Belarus. Theo tờ BelTA, máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 đã được máy bay vận tải Il-76 nga chuyển tới Thủ đô Lida vào hôm 15/4.

1

Trong ảnh là phần thân chiếc Yak-130 đầu tiên dành cho Không quân Belarus được tháo cánh nằm gọn trong khoang hàng máy bay Yak-130. Khi tới Lida, nó sẽ được kĩ thuật viên Nga lắp ráp lại.

2

Nguồn tin cho biết thêm, Tổng công ty Irkut dự kiến sẽ cung cấp toàn bộ 4 máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 cho Quân đội Belarus trong năm nay. Ngoài ra, Belarus sẽ cử đoàn cán bộ Quân chủng Phòng không – Không quân sang trung tâm đào tạo không quân ở Zhukovsky (Nga) để học tập sửa chữa, bảo dưỡng máy bay. Trong ảnh, chiếc Yak-130 đầu tiên dành cho Belarus mang số hiệu 71.

3

Còn đây là chiếc số thứ 2 mang số hiệu 72 đang bay thử nghiệm, sẽ bàn giao trong thời gian tới.

4

Ngoài Belarus, Nga đã được thỏa thuận cung cấp 16 máy bay huấn luyện Yak-130 cho Algeria, 16 chiếc cho Bangladesh và 36 chiếc cho Syria. Riêng Không quân Nga đặt hàng 55 chiếc, dự kiến sẽ đặt thêm khoảng 150 chiếc nữa.

5

Yak-130 là một những mẫu máy bay huấn luyện bay cho phi công tiên tiến bậc nhất thế giới hiện nay. Nhà sản xuất Yakovlev quảng cáo, Yak-130 có khả năng mô phỏng các đặc tính của tiêm kích thế hệ 4++ và cả tiêm kích thế hệ 5. Nó có thể đảm đương đến 80% nhiệm vụ huấn luyện bay cơ bản.

6

Ngoài vai trò huấn luyện phi công, Yak-130 có thể đảm đương nhiệm vụ chiến đấu với tải trọng 3 tấn bao gồm các loại bom rơi tự do, bom có điều khiển, tên lửa và rocket, ụ pháo gắn ngoài, thùng nhiên liệu phụ, pod gây nhiễu…

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.