Nga ‘gấp rút’ phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 7

Trong khi thế hệ thứ 5 của máy bay chiến đấu tàng hình vẫn chưa hoàn thành, quân đội Nga đã bắt tay phát triển thế hệ thứ 6 và thậm chí là thứ 7 cho Sukhoi T-50 PAK-FA.

Nga ‘gấp rút’ phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 7

Shares

Sukhoi T-50 PAK-FA của quân đội Nga.

Phòng thiết kế Sukhoi đã trình bày những thiết kế ban đầu cho một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 đến chính phủ Nga. Kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 6-7 được đề cập ngay cả khi thế hệ thứ 5 của PAK-FA vẫn chưa hoàn thiện.

Phó Thủ tướng Nga Dmtry Rogozin nói với hãng tin Tass News hôm 2.2 rằng: “Sukhoi đã sẵn sàng đưa ra những mẫu thiết kế mới cho thế hệ thứ 6 của PAK-FA. Những khái niệm mới về mặt thiết kế đã được trình bày ngắn gọn bởi phòng thiết kế Sukhoi và các chuyên gia trong lĩnh vực máy bay-vũ khí”.
may bay chien dau
  Lockheed Martin F-22 Raptor của Không quân Mỹ.
 Hiện tại, Moscow vẫn tập trung mọi nỗ lực cho kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 PAK-FA. Tương tự như Lầu Năm Góc, quân đội Nga có chuẩn bị cho chương trình nghiên cứu mới trước nhiều năm. Trên nhiều phương diện, thiết kế thế hệ thứ 6 của PAK-FA có thể giống với phiên bản máy bay chiến đấuF-X tiếp theo của Không quân Mỹ, được chế tạo để thay thế cho Lockheed Martin F-22 Raptor hay chương trình F/A-XX của Hải quân Mỹ.

Ngoài ra, Nga cũng tìm hiểu một số thiết kế tiên tiến liên quan đến có hoặc không có người lái. Đại tướng Viktor Bondarev, Tư lệnh Lực lượng Vũ trụ Nga nhấn mạnh vớiTass: “Máy bay sẽ được cải tiến trong cả 2 phiên bản”. Tuy nhiên, hiện có rất ít thông tin về những thiết kế bổ sung hay cải tiến trong kế hoạch của Nga cho PAK-FA.

Moscow đã bắt tay vào một kế hoạch tái vũ trang đầy tham vọng với nhiều nỗ lực phát triển mới. Trong đó có xe tăng chiến đấu mới, tàu chiến, tàu ngầm, một số máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới. Tuy nhiên, vấn đề kinh phí cho kế hoạch tái vũ trang đang tạo ra gánh nặng cho nền kinh tế Nga, trong bối cảnh giá dầu tiếp tục giảm.

 ( theo The National Interest )

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.