Nga dùng vũ khí không gian tấn công IS

Tạp chí Daily Beast cho biết, khi tấn công IS, Nga không chỉ sử dụng vũ khí thông thường mà những thiết bị quân sự không gian cũng đã được huy động.

Nga dùng vũ khí không gian tấn công IS

Shares

Tiêm kích Su-30SM tại Syria.

Nguồn tin cho biết, việc quân đội Nga triển khai các loại vũ khí không gian diễn ra âm thầm hơn nhưng đầy ấn tượng. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Moscow đã sử dụng 10 vệ tinh, tương đương 10% kho vũ khí không gian của Nga, để theo dõi mọi diễn biến ở Syria, xác định các mục tiêu, thu thập thông tinh tình báo, bắn tín hiệu radio cho các lực lượng trên không, trên bộ và trên biển.

Theo tuyên bố của Tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga, quân đội nước này còn sử dụng cả tàu không gian dân sự trong các chiến dịch do thám ở Syria. Trong khi đó, trang web Russia Beyond the Headlines khẳng định Nga “hiện triển khai lực lượng vệ tinh lớn nhất và hiệu quả nhất thế giới”.

Trên thực tế, Mỹ mới là quốc gia sở hữu kho vũ khí không gian lớn nhất với 400 vệ tinh trên quỹ đạo trái đất, bao gồm gần 200 vệ tinh quân sự. Mỹ đã sử dụng vệ tinh để định vị bom, gửi tín hiệu và thu thập thông tin tình báo từ nhiều thập niên qua.

Nga chỉ có khoảng 100 vệ tinh, bao gồm 50 vệ tinh quân sự. Tuy nhiên, trong những năm qua Nga đầu tư rất mạnh vào vũ khí không gian. Các vệ tinh hiện đại nhất của Nga đang tham gia cuộc chiến ở Syria.

Theo nhận định của chuyên gia Anatoly Zak, người nghiên cứu chương trình vệ tinh của Nga, hiện có 10 vệ tinh Nga sử dụng ở Syria bao gồm vệ tinh bản đồ Bars-M, vệ tinh radio Garpun, vệ tinh nghe lén điện tử Lotos-S và hai vệ tinh hiện đại được trang bị máy quay độ phân giải cao Resurs-P2 và Persona.

Zak mô tả Persona là hệ thống vệ tinh quân sự thuần túy, được đánh giá là “vệ tinh do thám hiện đại nhất của Nga”. Resurs-P2 là phiên bản cấp thấp hơn của Persona, được sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Vệ tinh Resurs-P2 có khả năng chụp ảnh chi tiết các vật thể trên bề mặt trái đất. Ước tính vệ tinh Resurs-P2 có thể chụp ảnh độ phân giải cao trên diện tích 80.000 km2 mỗi ngày.

Việc Nga trưng dụng những thiết bị quân sự không gian vào việc tìm và diệt lực lượng IS tại Syria đã tạo nên sự khác biệt rất lớn về phương pháp và hiệu quả không kích IS giữa Nga và Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

Hiệu quả của Nga đã được chính người Mỹ thừa nhận. Cụ thể, trên tờ The Washington Times, cựu Trung tướng Hải quân Mỹ Thomas McInerney thừa nhận Không quân Nga thực hiện nhiều cuộc không kích tại Syria hơn đạt hiệu quả cao hơn hẳn Mỹ.

Trong hai ngày đầu tuần, Lầu Năm Góc tuyên bố chiến đấu cơ liên quân do Mỹ đứng đầu đã thực hiện 23 vụ không kích ở Syria, phá hủy 36 phương tiện, cơ sở hạ tầng và nhiều nhóm tay súng của tổ chức khủng bố IS.

Cũng trong thời gian này, Nga cho biết các máy bay của họ đã không kích 472 “mục tiêu khủng bố” ở Syria, trong đó có một kho dầu, một nhà máy lọc dầu và 80 xe tải chở dầu của IS.

Đây là những con số thống kê mà Nga và Mỹ đưa ra riêng rẽ gần như mỗi ngày. Sau hơn 2 tháng bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria, quân đội Nga tuyên bố có số lần xuất kích nhiều hơn Mỹ và phá hủy hàng nghìn mục tiêu khủng bố.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.