Nga dùng tên lửa tàu hỏa so kè đòn chớp nhoáng của Mỹ

Nga đã hoàn thành kế hoạch hồi sinh hệ thống tên lửa đường sắt chiến lược (BZhRK) lừng danh dưới thời Liên Xô, qua đó nâng cao tiềm năng hạt nhân của mình và khắc chế hệ thống Prompt Strike Globa-sử dụng vũ khí thông thường tấn công chớp nhoáng bất cứ vị trí nào trên thế giới của quân đội Mỹ.

Nga dùng tên lửa tàu hỏa so kè đòn chớp nhoáng của Mỹ

Shares

Nga dùng tên lửa tàu hỏa so kè đòn chớp nhoáng của Mỹ.

Hai siêu cường Liên Xô cũ và Mỹ hiện tại, đã chọn hướng phát triển khác nhau cho kho vũ khí hạt nhân của quân đội. Trong khi Washington ưu tiên các tàu ngầm tên lửa đạn đạo làm cơ sở cho lực lượng hạt nhân chiến lược, và sử dụng những tàu ngầm này như một phương tiện quản lý các đại dương trên toàn cầu, tiến hành giám sát tàu ngầm Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Ngược lại, các tàu ngầm Liên Xô mặc dù đã cố gắng đánh lừa quân đội Mỹ và đôi khi xuất hiện ở nhiều nơi một cách bất ngờ, nó vẫn không đủ sức để giữ kín những hoạt động. Do đó, dưới thời Liên Xô, lực lượng tên lửa chiến lược (SMF) được coi là đối trọng hạt nhân với Mỹ. Một số khu phức hợp tên lửa Pioneer và Topol-M đã được đưa vào sử dụng.

Năm 1987, Liên Xô quyết định đặt tên lửa hạt nhân lên hệ thống đường sắt, sử dụng lợi thế về mạng lưới đường sắt rộng lớn và bao phủ của đất nước, trong đó có các tàu có thể ‘tàng hình’ dưới sự quan sát của vệ tinh. Mỗi một hệ thống tên lửa đường sắt được trang bị ba tên lửa RT-23 Molodets (SS-24 Scalpel)-tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang 10 đầu đạn hạt nhân. Đoàn tàu sẽ trông giống như một xe đông lạnh nếu nhìn từ không gian.

Tuy nhiên, Nga trước đó đã ngừng hoạt động hệ thống BZHRK trong năm 2007, theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược START II. Một hiệp ước ban đầu được khởi đầu bởi Tổng thống Mỹ George Bush và người đồng cấp Nga Boris Yeltsin vào năm 1993, tiến hành kiểm soát vũ khí hủy diệt trên toàn thế giới và cắt giảm vũ khí hạt nhân trong hoạt động quốc phòng.

Các dự án mới của BZhRK có tên gọi là “Barguzin”, không bị hạn chế bởi hiệp ước và vượt qua khả năng của phiên bản trước đó. Mỗi “Barguzin” được trang bị 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM RS-24 yars, tương đương với tên lửa đạn đạo Bulava được bắn ra từ tàu ngầm.

Tàu gắn tên lửa mới sẽ giống như một tàu ngầm hoạt động trên biển về chức năng. Nhưng có khả năng chống lại những vụ nổ từ đầu đạn hạt nhân cách vài trăm mét. Các đoàn tàu có thể chạy liên tục trong một tháng và vượt hơn 1.000km mỗi ngày, mang các tên lửa đến những khu vực quan trọng.

Các tên lửa được đặt vào vị trí bắn trong vài phút. Và phạm vi hoạt động của nó là 10.000km với độ chính xác khoảng 100m xung quanh mục tiêu. Ngoài ra, các đầu đạn hạt nhân có thể xâm nhập và vượt qua mọi hệ thống phòng thủ hiện có. Trong khi đó, hệ thống BZhRK được bảo vệ bằng một công nghệ tàng hình tiên tiến, hệ thống tác chiến điện tử và biện pháp chống khủng bố.

Năm trung đoàn “Barguzin” dự kiến sẽ gia nhập lực lượng tên lửa chiến lược (SMF) của Nga vào năm 2020.

 (Theo Sputniknews)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.