Nga đưa Pantsir-S đến sát vùng đảo tranh chấp với Nhật Bản

Quân đội Nga sẽ triển khai đồng thời các tổ hợp phòng không Pantsir-S và S-400 đến khu vực biên giới phía Đông-Bắc nhằm tăng cường khả năng phòng vệ.

Nga đưa Pantsir-S đến sát vùng đảo tranh chấp với Nhật Bản

Shares

Tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S của Quân đội Nga.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Quân khu phía Đông Nga cho hay, một trung đoàn phòng không của Nga đóng tại Bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông vừa trải qua chương trình huấn luyện đặc biệt để làm chủ được các tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S tiên tiến mới được trang bị.

“Có ít nhất 30 binh sĩ thuộc trung đoàn phòng không này tham gia buổi huấn luyện trên và đây là cơ hội tốt để họ có thể làm quen với các loại vũ khí mới có trong biên chế của Quân đội Nga. Đợt huấn luyện đầu tiên sẽ kéo dài 2 tháng và tiếp theo sau đó sẽ đến lượt các đơn vị phòng không khác đang đóng tại Kamchatka”, Đại úy Roman Martov phát ngôn viên Quân khu phía Đông cho biết.

Trong quá trình đào tạo và chuyển loại, các chuyên gia kỹ thuật của Nga sẽ hướng dẫn binh sĩ cách vận hành các loại vũ khí mới, quy tắc hoạt động của chúng trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau bao gồm cả việc bảo dưỡng và sửa chữa các tổ hợp phòng không mới.

Đại tá Roman Martov còn nói thêm, các tổ hợp phòng không Pantsir-S sẽ được triển khai song song với các tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm xa S-400 tại khu vực biên giới phía Đông-Bắc của Nga.

Một diễn biến liên quan khác là hiện tại Tokyo đang cảm thấy khó chịu khi Moscow liên tục triển khai thêm nhiều vũ khí hạng nặng đến khu vực quần đảo Kuril mà Nhật luôn coi là Lãnh thổ Phương Bắc của nước này.

Tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S (SA-22 Greyhound) là một trong những tổ hợp phòng không tầm ngắn – tầm trung thành công nhất của Nga hiện nay, nó được chính thức đưa vào trang bị từ năm 2012 và sẽ dần thay thế các tổ hợp tên lửa-pháo phòng không tự hành 9K22 Tunguska đã lỗi thời đang có trong trang bị của Quân đội Nga.

Quân đội Nga đang trải qua chương trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang trị giá 325 tỷ USD nhằm hiện đại hóa 70% kho vũ khí của nước này trong giai đoạn từ nay cho đến năm 2020.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.