Nga đòi ngưng chiến dịch oanh kích tại Yemen

Nga đòi ngưng chiến dịch oanh kích tại Yemen

Shares

Lực lượng Houthi tràn vào Aden hôm nay, 05/04/2015. Trong ảnh, phe nổi dậy Houthi gần sân bay quốc tế Sanaa, 28/03/2015.

Hàng ngàn người dân Yemen ở Aden đang chờ được viện trợ nhân đạo, Nga, đồng minh của Iran trình lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc dự thảo nghị quyết yêu cầu Liên quân Ả Rập tạm ngưng chiến dịch oanh kích tại Yemen. Theo giới quan sát, chủ đích của Matxcơva làm nhằm bảo vệ Teheran, điểm tựa của phe nổi dậy Houthi tại Yemen.

Từ ngày 26/03/2015, Ả Rập Xê Út dẫn đầu liên quân quốc tế, mở chiến dịch oanh kích nhắm vào Yemen, chống quân nổi dậy Houthi theo hệ phái Shia. Sau khi đã chiếm được thủ đô Sanaa, phe Houthi, với sự yểm trợ của Iran và của tổng thống bị lật đổ Saleh, tiếp tục tràn về phía nam Yemen, tấn công Aden, thành phố lớn thứ nhì. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, trong tuần đã có hơn 500 người thiệt mạng do bom, đạn của liên quân, 1700 người bị thương. Các tổ chức nhân đạo không đến được các vùng có giao tranh, trong lúc hàng chục ngàn người phải di dời chỗ ở.

Thể theo yêu cầu của Nga, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mở phiên họp bất thường vào ngày hôm qua 04/04/2014 nhằm xem xét dự thảo nghị quyết. Matxcơva yêu cầu tạm ngưng chiến dịch oanh kích nhắm vào Yemen vì lý do nhân đạo. Nhưng theo thông tín viên đài RFI từ New York, Charlotte Alix, cứu hộ nạn nhân Yemen không phải là ưu tiên hàng đầu của Nga.

« Dự thảo nghị quyết do Nga đề nghị thực ra không nhằm đáp ứng kêu gọi của các tổ chức nhân đạo. Trong văn bản vừa được trình lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm qua có một đoạn ngắn yêu cầu các khoản viện trợ phải được ‘nhanh chóng’ chuyển đến thường dân trong các vùng có xung đột. Ngoài ra, Nga đòi tạm ngưng chiến dịch quân sự để cho phép di tản các công dân ngoại quốc khỏi Yemen.

Nhưng sáng kiến của Matxcơva chỉ được đón nhận một cách dè dặt. Một số các nhà ngoại giao coi đây là một đòn nhằm đánh lạc hướng công luận.

Từ nhiều ngày qua, Nga phản đối dự thảo nghị quyết của các quốc gia trong vùng Vịnh đề xuất. Văn bản đó mang tính bao quát hơn, chủ yếu kêu gọi phe nổi dậy Houthi ở Yemen chấm dứt chiến dịch quân sự để nối lại đối thoại chính trị.

Các nước trong vùng Vịnh, đặc biệt là Ả Rập Xê Út đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề cứu trợ nhân đạo, đồng thời đòi quốc tế trừng phạt và cấm vận vũ khí nhắm vào phe nổi dậy ở Yemen. Thành phần này hiện đang được Iran yểm trợ. Matxcơva, đồng minh của Teheran, đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của các nước trong vùng Vịnh.

Jordani trong tháng này đang giữ chức chủ tịch Hội Đồng Bảo An và với tư cách đó, Amman có quyền tổng hợp hai dự thảo của Nga và khối các nước vùng Vịnh. Tiến trình đàm phán sẽ tiếp tục mở ra vào hôm nay. Đại sứ Jordani bên cạnh Liên Hiệp Quốc hy vọng các bên tìm được đồng thuận trễ nhất là vào ngày mai ».

Về tình hình tại chỗ, theo bản tin của AFP, sáng nay 05/04/2015 quân nổi dậy Houthi tiếp tục tràn về Aden, thành phố lớn thứ nhì ở miền Nam. Sau khi đã chiếm được dinh tổng thống hôm nay lực lượng này tiếp tục chiếm thêm trụ sở chính quyền Aden và đang tiến sát thêm về phía cảng Aden. Nhiều khu nhà ở của dân bị quân Houthi pháo kích.

Hôm qua, tàu chiến Mistral của Pháp đỗ ngoài cảng Balhaf, cách Aden khoảng 380 km đưa được 44 người nước ngoài, thuộc nhiều quốc tịch khách nhau rời khỏi Yemen. Hôm nay đến lượt Trung Quốc, Soudan, di tản công dân.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.