Nga dỡ thiết bị trên tàu Mistral đưa về nước

Hãng tin TASS của Nga ngày 16/12 dẫn một nguồn tin quân sự ngoại giao cho biết các nhóm thủy thủ đoàn chuẩn bị cho tàu Mistral đã bị giải tán và thiết bị cho tàu này đã được đưa về Nga.

Nga dỡ thiết bị trên tàu Mistral đưa về nước

Shares

Tàu sân bay chở trực thăng Mistral (Ảnh: EPA)

“Các thành viên trong nhóm thủy thủ đoàn từng tham gia huấn luyện để chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ trên tàu Mistral đã bị giải tán và luân chuyển công tác sang các tàu chiến khác của Nga”, nguồn tin trên cho biết.

Trước đó, một nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu của Hải quân Nga cho biết các nhóm thủy thủ đoàn chuẩn bị cho tàu Mistral đã tham gia các lớp huấn luyện tại các hạm đội khác nhau, chủ yếu ở Hạm đội Thái Bình Dương, kể từ đầu mùa Hè, trước khi Nga và Pháp chính thức chấm dứt hợp đồng mua bán tàu Mistral.

Nguồn tin trên cũng cho biết dù Nga đã đưa thiết bị trên tàu Mistral về nước nhưng Moscow vẫn mở cơ hội để Ai Cập đàm phán.

“Vấn đề sử dụng thiết bị của Nga trên tàu Mistral vẫn để ngỏ. Nếu người Ai Cập không muốn mua thiết bị, chúng tôi sẽ sử dụng chúng trên các tàu chiến của Nga”, nguồn tin này khẳng định.

Hiện các thiết bị của Nga chuẩn bị để sử dụng cho tàu Mistral đã được đưa về Vyborg và quá trình kiểm kê, cũng như những thủ tục hải quan liên quan tới lô thiết bị này sẽ được triển khai trong những ngày tới.

“Tất cả các thiết bị của Nga đã được dỡ khỏi tàu Mistral và đưa về tới Nga bằng đường biển vào hôm 13/12. Đại diện của nhà máy đóng tàu Saint-Nazaire sẽ tới Vyborg trong hai ngày tới để kiểm kê, cũng như chuẩn bị cho quá trình làm thủ tục hải quan rồi ký kết biên bản giao nhận”, nguồn tin trên cho biết thêm.

Tổng cộng, Nga đã đưa về nước 11 công-ten-nơ nặng 20 tấn, gồm nhiều thiết bị thông tin liên lạc và các hệ thống radar. Ngoài ra, trong số thiết bị này còn có hệ thống kiểm soát chiến đấu vốn được xây dựng để tương thích với hệ thống SENIT-9 của Pháp.

Năm 2011, Nga đã ký hợp đồng mua hai tàu sân bay chở trực thăng Mistral từ Pháp. Tuy nhiên, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã ảnh hưởng tới thỏa thuận mua bán này.

Đầu năm nay, Nga và Pháp đã đạt được thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, sau đó tàu Mistral đã được bán cho Ai Cập.

Theo TASS

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.