Nga điều động chiến đấu cơ ném bom Su 24, 25 và 30 đến Syria

Báo Moscow Times dẫn các nhà phân tích: Tổng thống Putin sẽ không can thiệp quân sự tổng lực ở Syria, dù Nga đã điều động nhiều chiến đấu cơ Su 24, 25 và 40 đến Syria với mục tiêu không kích phiến quân IS và bảo vệ chế độ Tổng thống Bashar Assad, vốn đang thua nhiều trận trước phiến quân IS và quân nổi dậy có Mỹ “chống lưng”.

Nga điều động chiến đấu cơ ném bom Su 24, 25 và 30 đến Syria

Shares

Tổng thống Putin thăm một đơn vị quân Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh hỗ trợ phương tiện và hậu cần cho quân đội Syria, nhưng sự ủng hộ này hiện chỉ là phần cứng quân sự và hậu cần, vốn có thể không đủ để quân đội Syria cầm cự.

Về việc Tổng thống Putin không can thiệp quân sự tổng lực ở Syria, Pyotr Topychkanov, nhà phân tích của Trung tâm Carnegie (ở Moscow) nói: Nga sẵn sàng hỗ trợ khí tài quân sự cho chế độ Assad tồn tại, nhưng không giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Syria.
Ông nói: “Sự hỗ trợ có thể vượt quá hoạt động xuất khẩu khí tài quân sự cho Syria. Dù Điện Kremlin có thể linh động về vận mệnh ông Assad, nhưng Moscow không thể chấp nhận việc chế độ Assad sụp đổ”.

Tướng Yevgeny Buzhinsky, một chuyên gia quân sự ở tổ chức nghiên cứu PIR (Moscow) và là cựu thành viên Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, nói sẽ không có chuyện Nga can thiệp quân sự tổng lực nhân danh Assad.

Ông nói: “Tôi không tin Nga sẽ can thiệp trực tiếp vào cuộc khủng hoảng Syria, từ đó tôi muốn nói là sẽ không có chuyện Nga đổ bộ binh vào Syria. Quá lắm là Nga chỉ không kích các mục tiêu IS”.

Vài tuần qua, giới truyền thông phương tây đưa tin: Nga tăng cường hiện diện quân sự ở những khu vực do quân Syria kiểm soát. Cho tới nay, sự hiện diện này chỉ ở một căn cứ không quân ở thành phố cảng Latakia, cùng một cơ sở hải quân Nga nhỏ ở thành phố cảng Tartus, cách Latakia 90 km về phía nam.

Các quan chức Nga phủ nhận không có quân Nga đến Syria chiến đấu bảo vệ chế độ Assad. Họ nói người Nga ở hai cơ sở trên là chuyên gia quân sự, huấn luyện quân Syria sử dụng khí tài quân sự do Nga cung cấp.

Trong khi đó, tình báo phương tây nêu đã phát hiện chiến đấu cơ đa năng Su-30, chiến đấu cơ Su-25 và chiến đấu cơ ném bom Su-24 đã đến căn cứ không quân Latakia. Họ nói phi công Nga chuẩn bị không kích IS.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của nhà báo Mỹ Charlie Rose, ông Putin hứa các cuộc không kích là cách Nga chuẩn bị điều kiện cho một giải pháp về cuộc khủng hoảng Syria.

Maxim Shepovalenko, một cựu sĩ quan Nga nay là nhà phân tích ở Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ (CAST, một tổ chức nghiên cứu quốc phòng Nga) nói Nga sẽ chỉ không kích ở Syria:

“Sẽ không có quân bộ binh Nga ở chiến trường, ngoài số quân nhỏ bảo vệ các cơ sở quân sự Nga. Tôi ngờ rằng thông tin bộ chỉ huy đặc nhiệm mới lập sẽ có tiếng nói cuối cùng chỉ là đồn đoán”.

Reuters ngày 27.9 đưa tin Nga, Iran, Iraq và Syria đã lập trung tâm hợp tác an ninh-tình báo ở Baghdad, để điều phối cuộc chiến chống IS.

Theodore Karasik, một cố vấn cấp cao của tổ chức tư vấn Phân tích Vùng Vịnh, nói lực lượng đặc nhiệm của 4 nước trên ở trung tâm chỉ huy Baghdad có thể “sẽ được triển khai để đánh IS trên toàn Syria”.

Dù vậy, vẫn có khả năng Nga đưa bộ binh vào Syria, để bảo vệ căn cứ không quân Latakia và cơ sở hải quân Nga ở Tartus bị tấn công, theo nhà phân tích chính trị Yury Barmin người Nga.

Ông nói: “Khi đưa một nhóm quân đến khu vực do quân Syria kiểm soát, theo một cách nào đó, Nga hy vọng sẽ được đà tiến của quân nổi dậy. Nhưng nếu họ áp sáp quân Nga, thì Nga sẽ phản ứng thích đáng”.

Nhưng hoạt động không kích, cung cấp khí tài quân sự cho chế độ Assad có thể là cách để Điện Kremlin đạt được một giải pháp chính trị ở Syria, giữa ông Assad với “phe đối lập lành mạnh”, theo ông Putin nói với nhà báo Rose người Mỹ.

Ben Moores, một nhà phân tích cấp cao của tổ chức tư vấn quốc phòng quốc tế IHS, nói: “Tôi không nghĩ chế độ Assad sẽ hoàn toàn sụp đổ trước IS. Nhưng có nhiều khả năng ông Assad cạn nguồn lực để chịu đựng một cuộc kháng chiến có tổ chức.

Đó là lý do Nga ủng hộ khí tài để chế độ Assad tồn tại, và có các đơn vị quân Nga bảo vệ các căn cứ và nhân sự của họ”.

(Theo Moscow Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.