Nga đẩy mạnh xây dựng quân sự tại nhóm đảo tranh chấp với Nhật

0
20

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: RT)

Báo giới Nga dẫn lời Bộ trưởng Shoigu đưa ra tuyên bố trên tại thành phố Vladivotok thuộc miền viễn đông Nga khi đang thị sát tại quân khu miền đông, Bộ Quốc phòng Nga thông báo và không nêu thêm chi tiết.

Tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo Kuril (theo cách gọi của người Nga) và Lãnh thổ phương Bắc (theo cách gọi của người Nhật), luôn là cái gai trong mối quan hệ giữa hai nước kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Quần đảo Kuril, nằm ở vùng Sakhalin của Nga, hình thành nên một biển đảo núi lửa kéo dài 1.300 km từ Hokkaido, Nhật Bản, tới Kamchatka, Nga, phân chia biển Okhotsk với Bắc Thái Bình Dương.

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc năm 1945, quân đội Liên Xô nắm quyền kiểm soát toàn bộ quần đảo Kuril nhưng Nhật vẫn đòi quyền sở hữu 4 hòn đảo ở cực nam là Kunashir, Iturup, Shikotan, và Habomai – được gọi chung là Lãnh thổ phương Bắc.

Hiệp ước hòa bình San Francisco giữa các lực lượng đồng mình và Nhật Bản năm 1951 nói rằng Nhật Bản phải từ bỏ quyền sở hữu các hòn đảo Kuril, nhưng cũng không công nhận chủ quyền của Liên bang Xô Viết đối với quần đảo Kuril.

Tranh chấp chủ quyền nhóm đảo giữa Nga và Nhật khiến hai nước không thể ký hiệp ước hòa bình chính thức kết thúc tình trạng đối đầu trong Chiến tranh thế giới thứ hai,

Trong những năm gần đây, Mátxcơva từng nhiều lần kịch liệt phản đối sau khi chính quyền Nhật Bản tiến hành những chuyến thăm tới các đảo này, đồng thời đẩy mạnh công tác xây dựng tại đó. Lập trường của phía Tokyo là Lãnh thổ phương Bắc là một phần không thể thiếu của lãnh thổ Nhật Bản và rằng Nga phải chuyển giao các đảo này về cho phóa Nhật.

Tổng hợp

comments