Nga có thể bán Su-35 cho “người bạn đáng tin cậy nhất của TQ”

Pakistan có thể sẽ trở thành quốc gia Nam Á đầu tiên sở hữu chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35 của Nga.

Nga có thể bán Su-35 cho “người bạn đáng tin cậy nhất của TQ”

Shares

Trực thăng vũ trang Mi-35M.

Hãng thông tấ RIA Novosti ngày 9/7 dẫn lời ông Vladimir Kozhin, Trợ lý của Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga có thể bán cho Pakistan các máy bay trực thăng tấn công Mi-35M và chiến đấu cơ Su-35.

Theo ông Kozhin, các cuộc đàm phán để chuẩn bị cho hợp đồng cung cấp trực thăng Mi-35M và chiến đấu cơ Su-35 đang được tiến hành.

“Chúng tôi đang đàm phán” – ông Kozhin trả lời câu hỏi về tiến trình hợp đồng cung cấp thiết bị vũ khí cho Pakistan.

Ông Kozhin cho biết, hiện chưa có thông tin nào về số lượng máy bay cũng như thời điểm dự kiến giao hàng.

Lực lượng Không quân Pakistan hiện vận hành nhiều máy bay do Trung Quốc chế tạo (mẫu JF-17, F-7) và một số lượng lớn các chiến đấu cơ F-16 của Mỹ, Mirage III và Mirage-5 do Pháp sản xuất.

Bên cạnh đó là 4 chiếc máy bay tiếp dầu IL-78 mua lại của Ukraine.

Lực lượng trực thăng tấn công chủ yếu là các máy bay AH-1 Cobra do Mỹ chế tạo. Các máy bay Nga trong Không quân Pakistan chủ yếu là trực thăng vận tải Mi-17.

Tháng 6-2014, lãnh đạo Tổng công ty quốc doanh Nga Rostec Sergey Chemezov tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Pakistan và khởi động vòng đàm phán với Islamabad về hợp đồng cung cấp trực thăng quân sự, trong đó có trực thăng tấn công Mi-35M.

Ngoài ra, phía Nga đánh giá Pakistan là khách hàng tiềm năng của xe chống tăng tự hành Khrizantema-S và xe chiến đấu hộ vệ tăng Terminator.

Việc Nga nối lại hợp tác quân sự với Pakistan nhận được phản ứng tiêu cực từ phía Ấn Độ, do New Delhi xem quốc gia này, cùng với Trung Quốc, là 2 mối đe dọa lớn.

Trong thời gian qua, mối quan hệ song phương giữa hai nước Trung Quốc, Pakistan đã phát triển mạnh mẽ.

Theo Reuters, Trung Quốc coi Pakistan là một đối trọng chiến lược quan trọng so với đối thủ lâu đời – Ấn Độ, và là một hàng rào chống lại sự ảnh hưởng của Mỹ trên khắp khu vực. Bắc Kinh còn muốn dùng Pakistan làm cửa ngõ để tiếp cận thế giới Hồi giáo.

Trong chuyến công du Bắc Kinh của Tổng tham mưu trưởng quân đội Pakistan Raheel Sharif tháng 1/2015, ông Du Chính Thanh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc gọi Pakistan là “người bạn đáng tin cậy nhất” của Trung Quốc.

Còn Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thì nói, Pakistan là người bạn không thể thay thế trong mọi hoàn cảnh của Trung Quốc, Pakistan và Trung Quốc có cùng chung một vận mệnh.

Tháng 4/2015, trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Pakistan, 2 nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên tầm quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.