Nga bị cáo buộc sử dụng bom bị cấm khi không kích ở Syria

Những mảnh vỡ của một loại bom có tỉ lệ gây sát thương và thương tật cao bị cấm bởi nhiều quốc gia đã tìm thấy sau cuộc không kích được cho là của quân đội Nga khiến 10 người chết ở Aleppo

Nga bị cáo buộc sử dụng bom bị cấm khi không kích ở Syria

Shares

Mảnh bom được cho là từ một quả bom chùm ghim trong lòng đất trong một khu phố Aleppo

Daily Mail vừa đăng tải một số bức ảnh chụp những mảnh vỡ được cho là của loại bom có sức sát thương và tỷ lệ gây thương tật cao trong khu Merce, do phe đối lập kiểm soát ở Aleppo, Syria sau một cuộc không kích được cho là của quân đội Nga đã giết chết 10 người và bị thương 15 người khác vào ngày hôm qua (14/12/2015).

Bom chùm là loại bom có khả năng sát thương cao và dễ dàng chọc thủng lớp bọc thép. Nó cũng là thủ phạm của rất nhiều cái chết cho dân thường. Một chùm bom mẹ bao gồm khoảng 200 quả bom con, mỗi quả nặng 1,5 kg. Khi rơi, nó phát tán các mảnh đạn đi khắp nơi và làm cháy bùng bất cứ thứ gì có khả năng bắt lửa.

Về bản chất, bom chùm không chính xác, thua xa thế hệ bom được điều khiển bằng tia laser ngày nay. Mục tiêu của chúng là tấn công các ‘mục tiêu mềm’, tức là người, hay chọc thủng lớp bọc thép nhờ một bộ phận tìm nhiệt. Người ta còn dùng thứ vũ khí này để rải mìn.

1

Bom chùm được thả từ trên máy bay ở độ cao lớn hoặc trung bình. Rìa đuôi giúp nó xoay nhanh khi rơi. Những quả bom chùm được thiết kế để mở ra ở một độ cao định trước. Diện tích sát thương tuỳ thuộc vào tốc độ xoay của bom chùm khi rơi và độ cao bom mở ra. Thông thường, nếu bom chùm xoè ở độ cao lớn, một quả bom con có thể bao quát một khu vực tương đương với một sân bóng đá.

Một trăm tám mươi quốc gia đã ký Công ước về bom chùm trong đó cấm sử dụng, chuyển giao và dự trữ bom chùm.

2
Nga đã tuyên bố sẽ chỉ sử dụng vũ khí có độ chính xác cao để tấn công vào các địa điểm quân sự xác định trước của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria, nhưng có những lo ngại ngày càng tăng giữa các nhóm nhân quyền và các chính phủ phương Tây khi cho rằng bom chùm đang được triển khai tại các khu vực đông dân cư.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga bị cáo buộc sử dụng bom chùm tại Syria.

Human Rights Watch (HRW) – một tổ chức phi chính phủ chuyên nghiên cứu và cổ vũ cho nhân quyền, có trụ sở tại Thành phố New York, Hoa Kỳ – cho biết họ đã thu thập được chứng cứ về một loại bom chùm do Nga chế tạo đã được sử dụng trong một cuộc không kích vào làng Kafr Halab, phía tây nam Aleppo vào 04 tháng 10.

HRW tuyên bố quả bom đã được ném xuống bởi các máy bay phản lực của Nga hoặc được giao cho Không quân Syria để sử dụng chống lại các nhóm phiến quân tại nước này.

HRW cũng chỉ ra một số đoạn video ghi lại một số vụ nổ bom chùm là bằng chứng về những vụ tấn công bằng bom chùm ở Aleppo, Hama và Idlib. Tuy nhiên, những video này chưa được xác minh về tính chân thực và chưa có cá nhân hoặc tổ chức nào xác nhận sở hữu chúng.

HRW đã ghi nhận việc sử dụng bom chùm trong cuộc chiến ở Syria kể từ năm 2012. Họ tuyên bố lực lượng chính phủ Syria đã bắt đầu sử dụng bom chùm vào giữa năm 2012.

IS cũng đã sử dụng tên lửa đạn chùm từ nửa sau năm 2014, theo các tổ chức nhân quyền.

3
Ngày 1 tháng 10, Cluster Munition Coalition – một tổ chức vận động quốc tế chống lại việc sử dụng, sản xuất, tàng trữ và chuyển giao bom chùm – đã kêu gọi Nga không được sử dụng bất kỳ loại bom chùm nào trong hành động quân sự tại Syria kể từ ngày 30 tháng 9.

Phía Nga vẫn chưa có phát ngôn chính thức nào về cáo buộc này.

(Nguồn Daily Mail)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.