Nga bắt chờ đợi S-400, Trung Quốc vẫn “ngoan ngoãn” nộp tiền

Trung Quốc đã thanh toán cho Nga một khoản tiền đặt cọc theo hợp đồng ký kết giữa 2 phía vào năm ngoái về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf cho Bắc Kinh.

Nga bắt chờ đợi S-400, Trung Quốc vẫn “ngoan ngoãn” nộp tiền

Shares

Hệ thống phòng không S-400.

Thông tin trên do ông Sergei Chemezov, người đứng đầu tập đoàn Rostec nói với hãng thông tấn TASS hôm thứ Sáu (11/3).

“Chúng tôi còn phải qua hàng loạt thủ tục chính thức chưa được hoàn tất, mặc dù đã nhận được khoản tiền ứng trước. Tôi nghĩ rằng trước khi hết năm nay sẽ giải quyết xong các thủ tục này” – ông Chemezov nói.

Cũng theo ông Chemezov, quá trình chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho Trung Quốc theo hợp đồng này có thể sẽ được bắt đầu trong quý 1 năm 2017.

Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, một nguồn tin trong ủy ban hợp tác kỹ thuật – quân sự Nga cho biết, ít nhất 1 đến 1 năm rưỡi nữa, Bắc Kinh mới nhận được hệ thống phòng không S-400 đầu tiên.

Nguyên nhân của sự trì hoãn này được cho là do Nga muốn dồn lực thay thế đại trà các hệ thống S-400 cho lực lượng phòng thủ không gian vũ trụ.

Bắt đầu từ năm 2015, được sự hỗ trợ của ngân hàng quốc gia, Nga tiến hành xây mới 3 nhà máy sản xuất vũ khí mới thuộc Tập đoàn Almaz-Antey ở 3 địa điểm là St.Peterburg, Nizhny Novgorod và Kirov để phục vụ nhu cầu cho quân đội Nga và xuất khẩu.

Tuy nhiên, các nhà máy này hiện vẫn chưa bước vào hoạt động nên công suất của nhà máy hiện nay chỉ đủ đáp ứng yêu cầu biên chế nội bộ, nên ít nhất là 1 năm nữa các hợp đồng xuất khẩu mới được thực hiện.

Thỏa thuận mua S-400 của Trung Quốc được thông báo chính thức vào mùa xuân năm 2015. Khi đó, Anatoly Isaikin, người đứng đầu Tập đoàn Rosoboronexport không tiết lộ chi tiết hợp đồng, số lượng S-400 mà Trung Quốc sẽ mua hoặc thời gian chuyển giao chúng.

Theo nhiều nguồn tin, Trung Quốc đặt hàng không dưới 6 tiểu đoàn S-400 với tổng giá trị 3 tỷ USD.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa của Nga, được đưa vào biên chế năm 2007. 16 trung đoàn của Nga sẽ tiếp nhận thêm hệ thống S-400 vào cuối năm 2016.

Theo TASS, S-400 có thể cùng lúc tấn công 36 mục tiêu bằng 72 tên lửa từ khoảng cách 400km. Hệ thống phòng không S-400 có khả năng tấn công mục tiêu bay ở độ cao 30km hoặc có thể được dùng để đối phó cả các mục tiêu mặt đất.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.