Nga bán tiêm kích Su-30 cho Iran, Mỹ nổi trận lôi đình

Washington dọa sẽ sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc để ngăn chặn việc Nga bán tiêm kích Su-30 cho Iran.

Nga bán tiêm kích Su-30 cho Iran, Mỹ nổi trận lôi đình

Shares

Jane’s Defence Weekly, Anh cho biết, Moscow và Washington đang bất đồng sâu sắc về tính hợp pháp trong thương vụ Nga bán tiêm kích Su-30 cho Iran. Ngày 5/4, chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ sử dụng quyền phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An để ngăn chặn Su-30 đến tay Iran.

Phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thomas Shannon, thư ký nhà nước đối với các vấn đề chính trị nói: “Việc bán chiến đấu cơ Su-30 bị cấm theo Nghị quyết số 2231 nếu không có sự phê duyệt của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc. Chúng tôi sẽ ngăn chặn bất kỳ thỏa thuận bán máy bay chiến đấu cho Iran”.

Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận không phổ biến và kiểm soát vũ khí, Bộ Ngoại giao Nga, ông  Mikhail Ulyanov nói với các phương tiện truyền thông rằng, việc bán hàng này không bị cấm, Moscow được phép làm điều này theo nghị quyết mới của Hội Đồng Bảo An.

Bất đồng giữa Moscow và Washington gia tăng trở lại từ tháng 2 khi Iran tìm cách mua tiêm kích Su-30 Flanker. Vấn đề này được Tehran đưa  sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân với cộng đồng quốc tế.

Theo nghị quyết UNSCR 2231, việc bán vũ khí thông thường cho Iran bị cấm trong 5 năm kể từ ngày 18/10/2015 cho đến khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận sự tuân thủ của Iran đối với thỏa thuận hạt nhân đã ký. Nếu không có sự xác nhận của IAEA, Iran sẽ bị cấm nhận chiến đấu cơ Su-30 cho đến tháng 10/2020.

Trước đó, Tehran đã đề xuất với Moscow mua phiên bản Su-30SM tiên tiến nhất của Nga. Trong tháng 2, một quan chức Nga nói với Ria Novosti rằng, hợp đồng bán sẽ được ký kết trong năm 2016. Số lượng mua chưa được tiết lộ, nhưng đây có thể là một trong những hợp đồng lớn nhất giữa 2 nước.

Ngoài việc đề xuất mua Su-30SM, Tehran đã hối thúc Moscow thực hiện lại thỏa thuận bán hệ thống phòng không tầm xa S-300 bị gián đoạn trước đó do lệnh cấm của Liên Hợp Quốc.

Theo Kiến Thức

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.