Nga – Ấn bắt tay sản xuất trực thăng Ka-226T

Theo thỏa thuận giữa hai chính phủ Ấn Độ và Liên bang Nga về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp máy bay trực thăng, ít nhất 200 chiếc Ka-226T sẽ được sản xuất ở quốc gia Nam Á này.

Nga – Ấn bắt tay sản xuất trực thăng Ka-226T

Shares

Hàng trăm trực thăng Ka-226T sắp được sản xuất ở Ấn Độ. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 28/1 dẫn nguồn tin từ Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga (Rostec), cho biết, liên danh Nga và Ấn Độ đã bắt đầu phát triển dự án hợp tác lớn nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Theo đó, các công ty ở Ấn Độ sẽ sản xuất ít nhất 200 máy bay trực thăng đa năng Ka-226T theo công nghệ chuyển gia của Nga.

Đại diện Rostec cho biết, đây là dự án công nghệ cao đầu tiên của Nga và Ấn Độ, được Chính phủ Ấn Độ thực hiện trong khuôn khổ sáng kiến “Made in India” (Sản xuất tại Ấn Độ).
Chương trình hợp tác được ký kết trong chuyến thăm chính thức tới Moscow của Thủ tướng Ấn Narendra Modi vào cuối tháng 12/2015.
Thỏa thuận trên bao gồm việc bảo dưỡng, vận hành và sửa chữa máy bay trực thăng cũng như hỗ trợ kỹ thuật.

“Chương trình hợp tác quốc tế lớn thường có một giai đoạn chuẩn bị lâu dài. Chi tiết của các hạng mục hợp tác đều được giữ kín. Tuy nhiên, tất cả đều được thực hiện theo đúng các điều khoản của thỏa thuận này”, đại diện Rostec cho biết.

Tổng Giám đốc Rostec, ông Sergei Chemezov cho biết, sẽ thành lập ở Ấn Độ liên doanh Nga – Ấn Độ với thành phần gồm tập đoàn Rostec cùng một số tập đoàn khác của Nga. Công ty TNHH Hàng không Hindustan (HAL) đại diện cho phía Ấn Độ.

“Trong tương lai, chương trình có thể được mở rộng. Hiện hai bên đang xem xét tiếp cận sang thị trường các nước thứ ba. Rostec luôn cho thấy tiềm năng hợp tác khi không chỉ tập trung xuất khẩu máy bay trực thăng cho Ấn Độ, mà sẵn sàng cung cấp cho đối tác công nghệ sản xuất dòng trực thăng đa năng này”, ông Chemezov nhấn mạnh.

Trực thăng đa năng hạng nhẹ Ka-226T do nhà máy Kamov chế tạo, có thể chở 6 hành khách và 1.350 kg hàng hóa.

Ka-226T được trang bị thiết bị dẫn đường hiện đại. Máy bay có thể di chuyển dễ dàng trong điều kiện mật độ nhà cao tầng dày đặc và trong vùng núi.
Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.