Nga âm thầm ra mắt Lực lượng Không gian vũ trụ

Lực lượng Không gian vũ trụ, một nhánh mới của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, được thành lập thông qua sự liên kết giữa hai đơn vị quân đội hiện nay là Không quân và Lực lượng Phòng thủ Không gian.

Nga âm thầm ra mắt Lực lượng Không gian vũ trụ

Shares

Hãng Lenta chiều nay, 3/8, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu cho biết, Lực lượng Không gian vũ trụ là sự kết hợp của Không quân và Lực lượng Phòng thủ không gian.

Cấu trúc Lực lượng Không gian vũ trụ Liên bang Nga bao gồm tất cả các loại máy bay chiến đấu, hệ thống tên lửa phòng không, hệ thống phòng thủ không gian cũng như các bộ phận đảm trách việc kiểm soát tàu vũ trụ, vệ tinh quân sự trong quỹ đạo.

“Sự hình thành Lực lượng Không gian vũ trụ bằng việc kết hợp các lực lượng Không quân và Lực lượng Phòng thủ Không gian là lựa chọn tối ưu nhất để cải thiện khả năng phòng thủ vũ trụ của đất nước”, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga: “Điều này cho phép chúng ta, trước hết là tập trung hình thành hệ thống quân sự – kỹ thuật nhằm phát triển của quân đội, trong đó có nhiệm vụ kiểm soát hàng không vũ trụ. Thứ hai, tăng cường hiệu quả chiến đấu của các lực lượng, và thứ ba, đảm bảo sự phát triển của hệ thống phòng thủ không vũ trụ đất nước”.

Lực lượng Không gian vũ trụ Nga bắt đầu hoạt động từ ngày 1/8/2015.

Hồi đầu năm nay, trả lời báo giới, Tổng Tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga, ông Valery Gerasimov từng đề cập tới việc thành lập Lực lượng Không gian vũ trụ trên nền tảng sự liên kết giữa hai đơn vị quân đội Không quân và Lực lượng Phòng thủ Không gian.

Ông Gerasimov cho biết thêm việc xây dựng một hệ thống cảnh báo các vụ tấn công bằng tên lửa trong không gian và kế hoạch triển khai các trạm radar sẽ vẫn được tiến hành.

Các nguồn tin khác cũng cho biết, Lực lượng Không gian vũ trụ sẽ tập trung phát triển một số hệ thống: hệ thống thông tin tình báo và cảnh báo tấn công hàng không vũ trụ; hệ thống tiêu hủy và kiểm soát các lực lượng và phương tiện tấn công hàng không vũ trụ đối phương; hệ thống chỉ huy thống nhất, hệ thống hỗ trợ toàn diện…

Theo Lenta

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.