Nếu nền kinh tế TQ sụp đổ, vai trò của châu Á rõ ràng sẽ bị suy giảm

Một cuộc xung đột ở Biển Đông nếu xảy ra giữa Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đối với thị trường tài chính thế giới.

Nếu nền kinh tế TQ sụp đổ, vai trò của châu Á rõ ràng sẽ bị suy giảm

Shares

 Robert D. Kaplan trong bài phát biểu tại Trường Hải Chiến ở Mỹ.

Trên tạp chí Học giả ngoại giao của Nhật Bản, tác giả Rafał Tomański mới đây đã có cuộc phỏng vấn với học giả Robert Kaplan thành viên Trung tâm An ninh mới của Mỹ, giáo sư thỉnh giảng Học viện Hải quân Hoa Kỳ, biên tập viên tạp chí The Alantic về vấn để Biển Đông, Trung Quốc và tương lai của châu Á. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi giữa nhà báo Rafał và giáo sư Robert Kaplan:

Ông có nghĩ rằng thời đại của châu Á đã đến?

Tôi không nghĩ điều này đơn giản như vậy. Châu Á có thể trải qua những cú sốc lớn. Nếu như nền kinh tế Trung Quốc sụp đổ (mặc dù khó có thể xảy ra), vai trò của châu Á rõ ràng sẽ bị suy giảm. Một sự sụp đổ như vậy sẽ ảnh hưởng đến các nước ở châu Á nhiều hơn so với châu Âu hay Mỹ.

Đây có lẽ chưa phải là thế kỷ của châu Á. Ngôn ngữ châu Á có thể trở nên phổ biến nhưng chưa thể trở thành ngôn ngữ chính mà có thể là thứ hai.

Ngoại trừ nguy cơ sụp đổ nền kinh tế, ông cho rằng điều gì có thể khiến Trung Quốc bất ngờ nhất?

Đúng là Trung Quốc luôn tỏ ra rằng, họ đã chuẩn bị cho tất cả mọi thứ. Mọi việc đều được lên kế hoạch và tính toán kỹ lưỡng. Hành vi gây hấn của Trung Quốc rõ ràng có sự khác biệt cơ bản so với Nga.

Trung Quốc đưa giàn khoan phi pháp vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Khi bị chỉ trích dữ dội, Bắc Kinh đã rút giàn khoan. Trung Quốc không sử dụng hải quân, họ đưa lực lượng tuần duyên làm bình phong cho tuyên bố chủ quyền lãnh hải. Tất cả mọi thứ đều được lên kế hoạch kỹ càng và âm thầm.

Trong tương lai, Mỹ sẽ gặp nhiều thách thức hơn trong việc khống chế Trung Quốc hơn là với Nga. Trung Quốc đã tổ chức kỹ lưỡng và cân nhắc tất cả mọi thứ có thể. Điều gì có thể làm cho Trung Quốc phải bất ngờ?

Đó có thể là yếu tố kinh tế. Thị trường chứng khoán đang làm ngạc nhiên các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Phong trào nổi dậy của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở phía tây cũng khiến Trung Quốc bất ngờ. Ngoài ra, không loại trừ khả năng một cuộc xung đột xảy ra giữa Trung Quốc với Nhật Bản hay Việt Nam.

1

Trung Quốc luôn biện hộ cho những hành động trái phép ở Biển Đông.

Đó là điều mà Trung Quốc không hề dự đoán trước, bởi Bắc Kinh cho rằng không có quốc gia nào trong khu vực có thể kéo theo xung đột. Nhưng nếu điều này xảy ra, nguyên nhân có thể xuất phát từ sự cố đáng tiếc.

Ông đề cập đến khả năng xảy ra xung đột ở Biển Đông, liệu điều đó sẽ đem đến những hệ quả gì?

Mọi cuộc chiến tranh đều có những ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế thế giới. Chiến tranh ở Iraq, Afghanistan hay khủng hoảng tại Libya khiến cho sản lượng xuất khẩu dầu thô của Iraq sụt giảm. Tuy nhiên, mức độ này không đáng kể bởi Mỹ và đồng minh đã áp đặt lệnh cấm vận đối với chính quyền Saddam Hussein từ hàng thập kỷ trước.

Nhưng nếu đề cập đến một cuộc xung đột kéo theo Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản hay Việt Nam, điều đó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường tài chính. Không chỉ ở châu Á mà còn trên quy mô toàn thế giới.

Đó là vấn đề xung đột giữa những nền kinh tế thứ hai và thứ ba thế giới, thậm chí cả Hàn Quốc và những nền kinh tế đáng kể khác. Hiệu ứng tiêu cực đến thị trường thế giới là sâu sắc nếu xảy ra xung đột ở Biển Đông hay khu vực Đông Á.

Ông nói rằng Ấn Độ Dương đóng vai trò trong sự phát triển của tương lai. Ông đánh giá điều này như thế nào?

Đầu tiên, Ấn Độ Dương hết sức đặc biệt. Khu vực chưa có sự hiện diện của các cường quốc trên thế giới. Ấn Độ Dương có nhiều thành phần tạo nên một hệ thống riêng biệt, bao gồm xung đột và an ninh.

Vịnh Bengal vốn từng thuộc quyền kiểm soát của Đế chế Anh. Khi người Anh rời đi, cộng đồng Ấn Độ bị chia rẽ bởi những người nhập cư. Khu vực Biển Ả Rập bao gồm Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ cũng là một phần của khu vực hàng hải Trung Đông.

Ấn Độ Dương ngày nay vẫn bị phân mảnh nhưng sự phát triển của công nghệ đang khiến cho thế giới trở nên nhỏ lại. Những khu vực tách biệt đang dần gắn kết lại với nhau.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.