Nepal tuyên bố 3 ngày quốc tang, hơn 5.000 người đã thiệt mạng

Chính phủ Nepal ngày 28/4 đã tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân vụ động đất kinh hoàng ngày 25/4, trong khi số lượng người thiệt mạng được xác định đã vượt 5.000 người, và hơn 10.000 người khác bị thương.

Nepal tuyên bố 3 ngày quốc tang, hơn 5.000 người đã thiệt mạng

Shares

Số người chết và bị thương vì động đất tại Nepal tiếp tục tăng (Ảnh: AP)

Theo hãng tin BBC, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala khẳng định chính phủ nước này đang làm tất cả những gì có thể, nhưng bị quá tải bởi quy mô của thảm họa.

Hiện các nhân viên cứu hộ vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các khu vực hẻo lánh tại dãy Himalaya.

Thời tiết có mưa lớn càng khiến cho tình cảnh của những người bị mất nhà cửa, phải sống trong lều bạt thêm cơ cực.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, 8 triệu người, tương đương hơn 1/4 dân số Nepal, sống tại 39 khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất có cường độ 7,8 độ richter xảy ra hôm thứ Bảy.

Đến nay số người thiệt mạng được xác định lên tới hơn 5000 người, và hơn 10.000 người khác bị thương. Trong số này có 18 người leo núi thiệt mạng trên núi Everest, sau khi lở tuyết do động đất tấn công khu trại chính của người leo núi.

Phát biểu trên truyền hình, ông Koirala nói: “Để tưởng nhớ các anh chị em, người già và trẻ nhỏ người Nepal và nước ngoài đã thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng, chúng tôi đã quyết định sẽ cử hành 3 ngày quốc tang từ hôm nay”.

Một người phát ngôn của chính phủ cho biết các trực thăng đang được huy động để thả lều bạt, lương khô và thuốc men xuống các ngôi làng hẻo lánh, nhưng chưa thể tiếp cận được nhiều khu vực bị cô lập.

Khi các trực thăng hạ cánh, nhiều người dân đã ùa ra cướp hàng cứu trợ hoặc cầu khẩn được đưa đi di tản.

Sita Gurung, một cư dân tại làng Lupu thuật lại với hãng tin AFP rằng: “Mặt đất không ngừng rung lên. Mỗi lần có cảm giác như chúng tôi sắp bị nuốt chửng, hoặc sắp chết. Tôi muốn ra khỏi chỗ này”.

Những ngày qua, máy bay quân sự từ nhiều nước, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Israel đã tham gia cứu hộ.

Một máy bay của không quân Anh, mang theo hàng cứu trợ và binh sỹ cũng đang trên đường tới Nepal. Tuy nhiên sân bay thủ đô Kathmandu đã rơi vào tình trạng quá tải, khi rất nhiều người tìm cách di tản khỏi Nepal, cùng lúc với các chuyến bay cứu trợ đang đổ về.

Theo BBC

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.