Nepal: Thăm ngôi làng ai cũng bán thận để mua nhà

Hokse ở Nepal được biết đến với cái tên "Ngôi làng bán thận" bởi hầu hết mọi người trong ngôi làng này đều đã bán đi 1 quả thận của mình để kiếm tiền mua nhà hoặc phục vụ nhu cầu cá nhân.

Nepal: Thăm ngôi làng ai cũng bán thận để mua nhà

Shares

Những người đàn ông ở Hokse cho thấy các vết sẹo sau ca phẫu thuật bán thận.

Bị những kẻ buôn bán nội tạng dụ dỗ và thuyết phục, rất nhiều người dân làng Hokse ở Nepal đã đồng ý bán đi quả thận của mình với mức giá vài chục triệu đồng, thậm chí là vài triệu đồng.

Geeta, 1 người mẹ của 4 đứa con sống ở Hokse, cũng là 1 trong những người đã bán đi 1 quả thận với mức giá 1.300 bảng Anh (khoảng 44 triệu đồng). Sau khi có tiền từ việc bán thận, cô đã dành 1 khoản tiền để mua 1 mảnh đất, số còn lại cô mua vật liệu xây dựng nhà.

1

Geeta cùng các con đang phải sống trong túp lều tạm.

Thế nhưng, chỉ sau một thời gian, cả gia đình cô lại rơi vào cảnh màn trời chiếu đất khi trận động đất mạnh 7,8 độ richter ập đến, biến căn nhà thành đống đổ nát, hoang tàn. Hiện, Geeta cùng các con đang sống trong một túp lều sơ sài được dựng lên bằng bạt, túi ni lông và những tấm tôn cũ.

Ước mơ có được 1 căn nhà của Geeta bỗng chốc tan tành. “Chị dâu đã đưa tôi đi bán thận và nói rằng cơ thể của tôi chỉ cần 1 quả thận là đủ. Chị tôi đã cướp đi 1 quả thận của tôi còn trận động đất đã cướp đi căn nhà”, Geeta đau đớn chia sẻ.

Ngoài Geeta, chồng cô cũng đã bán đi 1 quả thận.

Câu chuyện của Geeta và chồng chỉ là 1 trong số rất nhiều những trường hợp đau lòng khác khi người dân đã từng bán thận lấy tiền mua nhà, chi tiêu cá nhân. Theo ghi nhận, hầu hết những người dân sống ở Hokse đều đã bán đi 1 quả thận của mình.

2

Ở Hokse, hầu hết mọi người đều đã bán đi 1 quả thận của mình.

Nắm bắt được tâm lý muốn kiếm tiền và không đủ nhận thức về sức khỏe của người dân, rất nhiều tay buôn nội tạng đã thường xuyên ghé thăm Hokse và sử dụng hàng loạt chiêu trò dụ dỗ người dân thực hiện phẫu thuật bán đi 1 bên thận của họ. Cụ thể, những tay buôn bán nội tạng thường nói rằng 1 bên thận sẽ dần phát triển và mọc lại như thường.

Geeta cho biết cô cũng bị những tay buôn bán nội tạng dụ dỗ bằng chiêu thức đó. “10 năm liền, họ thường đến làng của chúng tôi để dụ dỗ mọi người bán thận nhưng tôi luôn nói “không”. Vậy nhưng, khi sinh thêm con, tôi khao khát có được 1 căn nhà vững chãi. Bởi vậy, sau một thời gian suy nghĩ, tôi đã đi cùng chị dâu tới Ấn Độ. Khi tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, tôi cảm thấy như không có chuyện gì xảy ra và tôi thực sự ngạc nhiên khi 1 bên thận đã mất đi”, Geeta nhớ lại.

Ca phẫu thuật chỉ kéo dài 1 tiếng rưỡi nhưng sau đó Geeta phải nằm viện 3 tuần. “Tôi đã nhận được 1.300 bảng Anh. Sau đó, tôi trở về và mua đất làm nhà”, Geeta nói.

3

Sau trận động đất kinh hoàng, tình hình buôn bán nội tạng trái phép ngày càng nhức nhối.

Kể từ sau trận động đất kinh hoàng xảy ra vào ngày 25/4 vừa qua, nhu cầu bán thận lấy tiền lại càng gia tăng trong cộng đồng người dân Nepal. Theo báo cáo, những kẻ buôn bán nội tạng có thể sẽ chỉ trả cho người hiến thận 160 bảng Anh (khoảng 5,4 triệu đồng) nhưng sau đó sẽ bán cho người có nhu cầu với mức giá có thể lên tới 6.500 bảng Anh (220 triệu đồng). Vào năm 2007, chính phủ Nepal đã ra luật cấm buôn bán nội tạng, tuy nhiên, tại nhiều khu vực xa xôi, tình trạng buôn bán nội tạng trái phép vẫn diễn ra tràn lan.

Nhiều chuyên gia y tế e ngại rằng chỉ trong vài năm tới, Nepal sẽ trở thành “Ngân hàng thận” khi số người tìm đến các đường dây buôn bán thận tăng gấp đôi.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm có tới 7.000 quả thận được thu mua bất hợp pháp trên toàn thế giới. Nếu tình hình trở nên nghiêm trọng, con số này sẽ có thể tăng lên 10.000 ca buôn bán nội tạng người trái phép.

Cũng theo báo cáo, ngành buôn bán nội tạng trái phép sẽ tạo ra lợi nhuận 650 triệu bảng mỗi năm. Với mức lợi nhuận khổng lồ, các tay buôn bán nội tạng trái phép lại càng trở nên liều lĩnh, tinh ranh để thu mua bằng được nội tạng của người dân nghèo.

Những đứa trẻ, đặc biệt là những bé đến từ các gia đình nghèo, thường rơi vào tầm ngắm của những kẻ buôn bán nội tạng. Vào tháng 5/2013, 1 cô bé 8 tuổi người Anh có tên Gurkiren Kaur Loyal đã thiệt mạng tại 1 trung tâm y tế của Ấn Độ. Các thân nhân cho biết rất có thể những kẻ bất lương đã cố tình giết chết Gurkiren để lấy đi nội tạng của cô bé và bán cho những người có nhu cầu.

(Nguồn: Dailymail)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.