Navy SEAL, Trung Quốc “dùng chung” UAV trực thăng S-100

Một báo mới đây cho biết, lực lượng đặc nhiệm hải quân Navy SEAL đang sử dụng trực thăng không người lái S-100 cho các nhiệm vụ bí mật của mình.

Navy SEAL, Trung Quốc “dùng chung” UAV trực thăng S-100

Shares

Máy bay trực thăng không người lái S-100 Camcoper.

Hãng thông tấn Sputnik News dẫn nguồn tin từ Mỹ cho biết, lực lượng đặc nhiệm Navy SEAL (Team 6, đội 6) đang sử dụng các trực thăng không người lái S-100 Comcopter cho các nhiệm vụ đặc biệt của mình. Điều đáng lưu ý là trước đó, trong suốt 10 năm qua, S-100 Camcopter không hề được đề cập trong báo cáo ngân sách các hạng mục mua sắm quốc phòng của Mỹ.

Ngoài ra, theo báo cáo của Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ, phía Hải quân Trung Quốc cũng đang sở hữu loại máy bay không người lái này.

Tạp chí Sputniknews còn cho biết, mới đây Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng triển khai S-100 Camcopter để đánh giá tình hình trên bộ ở miền đông Ukraine. Các dẫn chứng trên cho thấy tiềm năng ứng dụng lớn của S-100 Camcopter đối với các hoạt động quân sự và dân sự.

1

S-100 Camcopter có thể dùng cho hoạt động giám sát biên giới biển.

S-100 Camcopter là một loại trực thăng không người lái có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng mà không cần đường băng và được lập trình hoàn toàn tự động.

Nó có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, không cần phóng khi cất cánh và không cần thu hồi trang bị, thực hiện nhiệm vụ tự chủ, không cần can thiệp của nhân viên thao tác.

Máy bay có thể bay liên tục là 6 giờ, trọng lượng cất cánh tối đa 200 kg, mang 34 kg tải trọng hữu ích. Tốc độ bay tối đa lên tới 220 km/giờ và trần bay 5.500m.

Hệ thống trực thăng không người lái S-100 Camcopter bao gồm một máy bay trực thăng cỡ nhỏ và một trạm kiểm soát mặt đất. Máy bay được trang bị động cơ Diamond đạt công suất 55 mã lực và có thể được trang bị các hệ thống quan sát khác nhau, trong đó có các khí tài trinh sát vô tuyến điện tử, các cảm biến quang-điện tử và radar trinh sát anten mạng pha Selex ES PicoSAR và có thể lắp đèn chiếu, loa phát thanh, radar khẩu độ tích hợp và hộp đen.

2

S-100 Camcopter được đánh giá là có khả năng tuần tra biển rất tốt.

Máy bay không người lái S-100 Camcopter được giới quân sự nước ngoài đánh giá là có khả năng tuần tra biển rất tốt so với nhiều loại tương tự khác trên thế giới. Nó có thể dùng cho tàu nhỏ, tàu tuần tra duyên hải và tàu chiến của hải quân, đồng thời có tiềm năng ứng dụng lớn trong lĩnh vực bán quân sự, như giám sát biên giới biển.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.