NATO tính đưa 4 vạn quân phản ứng nhanh tới Đông Âu

Khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang dự tính tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh mang tên "Mũi nhọn" ở Đông Âu lên tới 40.000 binh sĩ trong bối cảnh căng thẳng với Nga không hạ nhiệt.

NATO tính đưa 4 vạn quân phản ứng nhanh tới Đông Âu

Shares

Binh sĩ NATO

Con số trên cao gấp 10 lần so với dự kiến 4.000 quân ban đầu của NATO. Phần lớn lực lượng này sẽ được triển khai ở các vị trí gần biên giới nước Nga.

Hãng tin RT của Nga hôm 22/6 dẫn lời TTK NATO Jens Stoltenberg cho biết, quyết định chính thức sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO thông qua và công bố chính thức trong cuộc họp vào các ngày 24 và 25/6 này tại Brussels (Bỉ).

Lực lượng trên của NATO dự kiến sẽ được triển khai ở Latvia, Bulgaria, Estonia, Lithuania, Ba Lan và Romania. “Mũi nhọn” sẽ bao gồm lực lượng đặc biệt, các đội phản ứng nhanh với sự hợp đồng tác chiến của thuỷ, không quân. Lực lượng này đã từng tập trận tại Ba Lan.

Hồi tuần trước, ông Jens Stoltenberg vừa lên tiếng chỉ trích kế hoạch triển khai hệ thống 40 tên lửa hạt nhân của Nga, khi cho rằng kế hoạch này gây bất ổn và hiếu chiến.

Moscow bác bỏ cáo buộc này khi khẳng định chỉ phản ứng lại mối đe doạ từ Mỹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Mỹ muốn áp đặt các chuẩn mực của mình lên các quốc gia khác.

RT

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.