NATO tập trận ‘khủng’ với nhiều binh chủng

NATO đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ năm 2002, với 36.000 binh sĩ đến từ 30 quốc gia, gồm cả một số nước không thuộc liên minh quân sự lớn nhất thế giới này. Cuộc tập trận được tiến hành trên biển, trên không và đất liền của 3 nước châu Âu.

NATO tập trận ‘khủng’ với nhiều binh chủng

Shares

NATO tổ chức tập trận ‘khủng’ với tất cả binh chủng.

Theo giới truyền thông, các nước thành viên NATO và một số đối tác đã tập trung quân cho cuộc tập trận quy mô mang tên Đinh ba 2015, được kéo dài từ nay đến ngày 16.11. Ngoài các nước thành viên NATO, 7 quốc gia đối tác khác tham gia cuộc tập trận này gồm: Úc, Áo, Bosnia – Herzegovina, Phần Lan, Thụy Điển và Ukraine.

Khoảng 36.000 binh sĩ cùng 60 tàu chiến và 200 máy bay chiến đấu tham gia cuộc tập trận, được coi là lớn nhất từ sau cuộc diễn tập quân sự Resolve Strong năm 2002 (với 40.000 quân).

“Mục đích của cuộc tập trận là đào tạo và kiểm tra khả năng phản ứng của lực lượng NATO, một liên minh quân sự đa quốc gia với nhiều binh chủng hoạt động trên mặt đất, không trung và trên biển, cũng như các lực lượng đặc biệt,” tướng Hans Lothar Domrose, Tư lệnh thuộc Bộ Tư lệnh Brunssum cho biết.

“Nâng cao năng lực tác chiến của quân đội là một phần quan trọng trong nỗ lực chung của NATO nhằm thích ứng với những thách thức an ninh mới. Tập trận lần này được thiết kế và lên kế hoạch giống như đối phó một cuộc khủng hoảng thực sự, qua đó giám sát khả năng của lực lượng vũ trang, chuẩn bị tốt nhất cho công tác bảo vệ người dân, lãnh thổ và giá trị của liên minh,” ông Domrose nói.

Cuộc tập trận gồm 2 phần: Tư lệnh thực hiện các bài tập chiến lược-tác chiến (CPX) và lực lượng vũ trang tiến hành những hoạt động ở cấp chiến thuật (LIVEX). CPX sẽ kéo dài đến ngày 16.10, bao gồm các hoạt động đào tạo, đánh giá và kiểm tra công tác chỉ huy Lực lượng phản ứng nhanh NATO. Liên minh châu Âu và Liên minh châu Phi cũng tham gia vào CPX.

Trong khi đó, LIVEX được tổ chức tại Italia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha từ ngày 21.10 đến ngày 6.11. Lực lượng không quân NATO, bộ binh và hải quân sẽ tiến hành một số hoạt động động, như phối hợp chiến đấu hoặc tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào 20 tàu chiến của đối phương, có sự hỗ trợ của máy bay và 4 tàu ngầm.

Vào cuối tháng 8, đầu tháng 9.2015, NATO đã tiến hành một cuộc tập trận quân sự trên không lớn nhất ở châu Âu kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc. Khoảng 5.000 binh sĩ đến từ 11 quốc gia thành viên NATO đã tham gia đồng thời vào các hoạt động trên không, tăng cường khả năng chiến đấu của liên minh quân sự lớn nhất thế giới này.

NATO tăng cường đáng kể sự hiện diện và hoạt động quân sự dọc theo biên giới Nga, bao gồm cả các nước Baltic và Đông Âu, sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ và xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, trong đó liên minh NATO nhiều lần đổ lỗi cho Nga gây nên tình hình hiện tại ở miền Đông.

Tuy nhiên, Nga tuyên bố việc mở rộng liên tục của NATO và hoạt động quân sự của liên minh do Mỹ cầm đầu là hành động thù địch, gây mất ổn định trong khu vực. Đồng thời, Điện Kremlin cũng phủ nhận những cáo buộc Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

(theo RT)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.