NATO tập trận cũng để ngầm cảnh cáo Nga

“Điều này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng đến bất kỳ kẻ nào có ý định thực hiện các hành động xâm lược,” Tư lệnh NATO - tướng Philip Breedlove cho biết như vậy, trong thời điểm diễn ra cuộc tập trận lớn nhất của quân đội liên minh tại châu Âu. Trong khi đó, theo các nhà phân tích, kế hoạch của NATO là ngầm cảnh cáo Nga khi tình hình khu vực có nhiều biến động.

NATO tập trận cũng để ngầm cảnh cáo Nga

Shares

NATO ngầm cảnh cáo Nga.

Giữa lúc Nga thi hành chính sách quyết liệt ở châu Âu và duy trì các cuộc không kích tại Syria, thì hôm 19.10, NATO đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự lớn nhất trong hơn một thập niên qua. Cuộc tập trận “Đinh ba thần tốc” sẽ diễn ra trên đất liền, biển và trên không với khoảng 36.000 binh sĩ đến từ 30 quốc gia.

“Điều này sẽ gửi một thông điệp rõ ràng đến bất kỳ kẻ nào có ý định thực hiện các hành động xâm lược. Mọi nỗ lực xâm phạm chủ quyền các nước thuộc NATO sẽ dẫn đến sự can thiệp quân sự của tất cả các nước thành viên,” tướng Breedlove tuyên bố.

Theo kế hoạch, cuộc diễn tập sẽ diễn ra ở trung tâm Địa Trung Hải, Canada, Tây và Bắc Âu trong suốt 5 tuần. Giới chức NATO cũng tỏ ra lo ngại với kế hoạch tập trung quân sự của Nga tại biển Đen và vùng đông Địa Trung Hải, nhưng khẳng định liên minh đã chuẩn bị tốt nhất cho việc bảo vệ các quốc gia thành viên về cả chính trị và quân sự.

“Chúng tôi nhận thấy rằng Nga đã tăng cường sự hiện diện tại nhiều khu vực một cách đáng kể… Điều này nhiều khả năng sẽ cản trở hoạt động của NATO và tư do hàng hải”, một quan chức cấp cao yêu cầu giấu tên nói với hãng tin Reuters, và nhận định cuộc tập trận được NATO sử dụng để ngầm cảnh cáo Nga.

Giới chức NATO cũng cho biết sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào nước Nga trong tháng 3.2014, Moscow đã xây dựng khu vực này thành một “pháo đài vũ trang”. Đồng thời, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine mà phương Tây cáo buộc Nga ủng hộ lực lượng nổi dậy, cũng khiến các nước châu Âu bất an về hành động của Tổng thống Vladimir Putin.

Tại Trung Đông, Nga đã bắt đầu những cuộc không kích hỗ trợ cho quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar Assad vào cuối tháng 9.2014. Tuy nhiên, Điện Kremlin nhấn mạnh hành động của nước này tại Syria là nhằm chống lại sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố và nhanh chóng tìm ra một giải pháp chung cho khu vực.

Cuộc tập trận của NATO cũng bao gồm chương trình kiểm tra 5.000 binh sĩ “mũi nhọn” thuộc các binh chủng hải – lục – không quân của lực lượng đặc biệt. Một số quan chức đến từ các nước không thuộc NATO, trong đó có Ukraine, dự kiến sẽ theo dõi các hoạt động tập trận. Giới chức Nga cũng được mời đến dự cuộc tập trận “Đinh ba thần tốc”, theo RFE/ RL.

NATO có thể sẽ kết nạp thêm thành viên, mới kể từ đợt năm 2009, sau khi các quan chức có chuyến thăm Montenegro tuần trước. Một nguồn tin cho biết quốc gia 650.000 dân này dự kiến sẽ trở thành thành viên mới của NATO vào đầu tháng 12.2015.

“Phương Tây đang thức dậy sau những chính sách đối ngoại mới của Tổng thống Putin, và tôi tin rằng Montenegro là nơi chúng ta nhận thấy rõ nhất sự thay đổi,” John E.Herbst, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine, nói với hãng tin International Business Times.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Kiev sẽ tiếp tục cải cách với hy vọng gia nhập NATO trong 5 – 6 năm nữa. “Trong thời điểm hiện tại, NATO có lẽ là cơ chế duy nhất đảm bảo an ninh một cách hiệu quả”, ông nói.

(theo Ibtimes)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.