NATO tăng quân đến Baltic, truyền thông cảnh báo phản ứng của Moscow

0
14

Truyền thông Nga ngày 30/4 dẫn thông tin từ The Wall Street Journal đưa tin cho biết, Mỹ và các đồng minh NATO đang chuẩn bị triển khai 4 tiểu đoàn, khoảng 4.000 binh sĩ, tới Ba Lan và các nước vùng Baltic.

The Wall Street Journal dẫn nguồn tin cấp cao từ phương Tây cho biết, động thái này là một phần của nỗ lực tăng cường bảo vệ đường biên giới với Nga của NATO trong bối cảnh Moscow “gia tăng các hoạt động quân sự” về phía các nước Baltic.

Các nguồn tin cho biết, hai tiểu đoàn trong đó sẽ do Mỹ đóng góp, số còn lại đến từ Đức và Vương quốc Anh.

Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Wark đã xác nhận kế hoạch trên trong chuyến thăm Brussels và nói rằng việc tăng cường hiện diện quân sự của NATO là nhằm để đối phó với sự gia tăng hoạt động của Nga trong khu vực.

“Nga đã tiến hành vô số cuộc tập trận đột xuất ngay tại biên giới với sự tham gia của lượng lớn binh sĩ. Theo quan điểm của chúng tôi, có thể gọi đó là hành vi cực kỳ khiêu khích”, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Wark nói trong chuyến thăm Brussels.

Người đứng đầu Tiểu ban các lực lượng hải quân trong Hạ viện Mỹ, Randy Forbes trước đó cũng lên tiếng cho rằng Mỹ cần phải tăng cường hiện diện quân sự tại châu Âu sau sự cố máy bay chiến đấu của Nga áp sát tàu khu trục Mỹ Donald Cook tại Biển Baltic.

Trong tháng 2 năm 2016, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, cho biết các bộ trưởng quốc phòng của 28 nước thành viên NATO tại cuộc họp ở Brussels tán thành đề nghị để tăng cường sự hiện diện quân sự của liên minh ở Đông Âu, Đông Địa Trung Hải và Biển Đen.

Ông cũng nói rằng các quyết định cụ thể về sự hiện diện tăng cường trên biên giới phía đông sẽ được thực hiện tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh ở Warsaw vào tháng 7 năm 2016.

Theo Tổng thư ký NATO, việc mở rộng sự hiện diện quân sự sẽ được thực hiện trên cơ sở luân phiên và mở rộng cơ sở hạ tầng hậu cần cần thiết.

Sau đó, ông Stoltenberg nói rằng Mỹ đã quyết định kế hoạch để tăng sự hiện diện của các lực lượng của mình ở châu Âu. Trước đó, tờ Daily Telegraph của Anh cho biết, theo kế hoạch, các tiểu đoàn gồm 500-1000 lính từ Mỹ, Anh và Đức có thể sẽ được triển khai đến Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania và Bulgaria.

Bình luận về động thái trên, TV Zvezda dẫn lại lời của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc phỏng vấn nói rằng Nga luôn luôn tìm kiếm sự phát triển quan hệ với NATO và không có ý định kích động các hoạt động quân sự.

Tuy nhiên, trong trường hợp NATO tăng cường hiện diện quân sự đến khu vực sát biên giới của Nga, Moscow chắc chắn sẽ đáp trả bằng các biện pháp quân sự, TV Zvezda lưu ý thêm.

Theo Nguoiduatin

comments