NATO sẽ không điều bộ binh để đánh IS

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, NATO loại trừ khả năng đưa bộ binh tới Syria để chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

NATO sẽ không điều bộ binh để đánh IS

Shares

Binh sỹ NATO tham gia cuộc tập trận chung Trident Juncter 2015. (Ảnh: AP)

“Đưa bộ binh tới Syria không nằm trong kế hoạch của liên minh (NATO) cũng như các đồng minh của NATO. Mỹ đã triển khai một số lượng hạn chế lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên, trước mắt nên tăng cường năng lực cho lực lượng địa phương. Mặc dù điều này không dễ dàng nhưng đó là lựa chọn duy nhất”, ông Stoltenberg nói trong cuộc phỏng vấn với báo Tages-Anzeiger của Thụy Sỹ hôm nay 7/12.

Ông cũng cho rằng đây không phải là cuộc chiến giữa phương Tây và thế giới Hồi giáo mà là cuộc chiến chống “chủ nghĩa cực đoan và khủng bố”.

Người đứng đầu NATO cũng cho biết, NATO sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ nâng cấp hệ thống phòng không sau khi không quân nước này bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hôm 24/11. Cụ thể, NATO sẽ triển khai gói biện pháp hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trước Giáng sinh.

Ngoài ra, theo ông Stoltenberg, Thổ Nhĩ Kỳ cần xoa dịu bất đồng với Nga. Bình luận về việc Nga đang tăng cường hiện diện quân sự từ Bắc Cực đến Địa Trung Hải, ông Stoltenberg cho rằng cần thận trọng để tránh những sự việc tương tự diễn ra như giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Những tuyên bố trên được đưa ra cùng ngày khi Tổng thống Mỹ Barack Obama trong bài phát biểu đặc biệt tại Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ không đưa bộ binh tới Iraq và Syria để đánh IS mà chỉ điều một lực lượng đặc nhiệm nhỏ tới đây để hỗ trợ công tác huấn luyện lực lượng vũ trang địa phương.

Theo Jerusalem Post

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.