NATO ‘né’ bình luận tin Nga đặt tên lửa ở Nam Ossetia

Đại diện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng, nên tham khảo ý kiến của giới chức Nga và Gruzia liên quan tới thông tin “Nga đặt hệ thông tên lửa Iskander ở Nam Ossetia” theo cáo buộc của chính quyền Tbilisi.

NATO ‘né’ bình luận tin Nga đặt tên lửa ở Nam Ossetia

Shares

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Nga. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti sáng nay 23/12 dẫn thông báo của NATO cho biết, tổ chức này không bình luận về thông tin cho rằng, Nga đã triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander tại Nam Ossetia.

Theo đại diện NATO, “nên tham khảo ý kiến từ các nhà chức trách Nga và Gruzia” đối với thông tin trên.

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Gruzia, tướng Vakhtang Kapanadze, cho biết: Bộ Quốc phòng nước này có thông tin cho thấy, Nga đã triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander tại huyện Java của Nam Ossetia khoảng mười ngày trước.

Tướng Vakhtang Kapanadze nhận định, động thái của Nga “đe dọa an ninh của Gruzia” và “gia tăng căng thẳng giữa Moscow và Tbilisi”.

Moscow đã công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia, hai khu vực ly khai của Gruzia, sau cuộc chiến ngắn ngày giữa Nga và Gruzia hồi tháng 8/2008.

Hầu hết các công dân Nam Ossetia và Abkhazia đều mang quốc tịch Nga từ nhiều năm nay.

Kể từ khi Nga công nhận nền độc lập của hai khu vực trên, Nga và Gruzia đã cắt đứt các mối quan hệ ngoại giao.

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố Moscow sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ người dân ở khu vực này.

Trước khi ký hiệp ước liên minh với Nam Ossetia, năm 2014, Nga đã ký một hiệp ước với Abkhazia, theo đó lực lượng quân đội Nga và Abkhazia trở thành một đội quân chung được dẫn dắt bởi một chỉ huy người Nga.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.