NATO lộ kế hoạch ‘thôn tính’ Kaliningrad của Nga?

0
2

Hacker công bố kế hoạch “sáp nhập Kaliningrad” được cho là thuộc phần bảo mật của webiste Bộ Tổng Tham mưu quân đội Lithuania.

Hãng Lenta chiều ngày 11/6 dẫn tờ Delfi cho biết, cuộc đột nhập của nhóm hacker diễn ra vào tối ngày 10/6. Nhóm hacker sau đó đã công bố kế hoạch thuộc phần bào mật của Bộ Tổng Tham mưu quân đội Lithuania.

Theo đó, cuộc tập trận của NATO (diễn ra từ ngày 1 đến 19/6) do Mỹ dẫn đầu ở các nước Baltic và Ba Lan được xem là “hoạt động chuẩn bị cho kế hoạch trên”.

“Ngay sau thông tin bị hacker công bố, Bộ Tổng Tham mưu quân đội Lithuania đã ngay lập tức gỡ bỏ thông tin trên”, theo Lenta.

Tuy nhiên, ngay sau đó, đại diện Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết, website của Bộ Tổng Tham mưu quân đội Lithuania đã bị hacker tấn công. Thông tin do hacker công bố là giả mạo.

“Các chuyên gia của chúng tôi đang tiến hành điều tra sự việc”, đại diện Bộ Quốc phòng Lithuania nêu rõ.

Trước đó, hơn 6.000 quân đến từ 13 quốc gia thành viên NATO đã tiến hành cuộc tập trận mang mật danh “Saber Strike 2015” ở Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan. 4 nước này đều đã là thành viên của NATO và EU.

“Đây là một trong những cuộc tập trận lớn nhất diễn ra ở Lithuania kể từ khi chúng tôi gia nhập vào NATO” năm 2004, Thiếu tướng Almantas Leika – Tư lệnh Lục quân Lithuania cho các phóng viên biết ở Vilnius.

“Sự hiện diện quy mô lớn của lực lượng liên quân đã thể hiện tình đoàn kết của các nước trong khu vực”, ông Leika cho biết đồng thời nói thêm rằng Lithuania đang đóng vai trò là trung tâm chỉ huy cho cuộc tập trận.

Theo Lenta/Delfi

comments