NATO không triển khai vũ khí hạt nhân ở phía Đông

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tuân thủ Đạo luật Sáng lập Nga-NATO, theo đó các nước thành viên NATO sẽ không triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của các thành viên mới.

NATO không triển khai vũ khí hạt nhân ở phía Đông

Shares

Quan hệ NATO – Nga đang ấm dần lên? Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti ngày 28/1 dẫn lời Đại sứ Mỹ tại NATO, ông Douglas Lute khẳng định, NATO không có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân trên biên giới phía Đông của liên minh.

“NATO không có ý định, không có kế hoạch, không có lý do để triển khai vũ khí hạt nhân trên biên giới phía Đông của liên minh”, Đại sứ Douglas Lute khẳng định.

Theo Đạo luật đã ký giữa NATO và Nga năm 1997, hai bên cam kết sẽ không triển khai lực lượng chiến đấu quy mô lớn ở lãnh thổ của các nước Đông Âu trên cơ sở lâu dài.
Đại sứ Mỹ tại NATO cho biết thêm: “Tại một cuộc họp gần đây, các Ngoại trưởng NATO cũng tái khẳng định sẽ tuân thủ đầy đủ Đạo luật Sáng lập Nga – NATO như là cơ sở về mối quan hệ giữa các bên”.
Một trong những nguyên tắc nữa được nêu trong Đạo luật Sáng lập Nga – NATO là các thành viên NATO “không có ý định, không có kế hoạch và không có lý do để triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của các thành viên mới và cũng không cần phải thay đổi bất kỳ khía cạnh nào của lực lượng hạt nhân NATO, chính sách hạt nhân của NATO, và tôi không thấy sự cần thiết phải làm như vậy trong tương lai”, Đại sứ Douglas Lute nói.

Cùng ngày, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, NATO đang thảo luận việc mở lại kênh đàm phán chính thức với Nga sau khi mối quan hệ giữa hai bên bị “đóng băng” sau cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine nổ ra hồi tháng 4/2014.

Ông Jens Stoltenberg đồng thời nhấn mạnh liên minh quân sự này và Nga cần minh bạch để tránh những hiểu nhầm và rắc rối như vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ (thành viên chủ chốt NATO) bắn rơi máy bay quân sự của Nga ở biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo Tổng thư ký, NATO đang cân nhắc khả năng tổ chức một cuộc gặp cấp Hội đồng Nga – NATO.

Ông Stoltenberg không cho biết thêm chi tiết, song hy vọng cuộc gặp Hội đồng Nga – NATO sẽ được tiến hành sau Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng NATO diễn ra vào ngày 10-11/2 tới.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.