NATO “hoa mắt, chóng mặt” chặn chiến đấu cơ Nga ở Baltic

Phi đội gồm 4 chiếc MiG-31 được một chiếc Eurofighter Typhoons của Không quân Hoàng gia Anh chụp lại vào hôm 24/7.

NATO “hoa mắt, chóng mặt” chặn chiến đấu cơ Nga ở Baltic

Shares

Phi đội gồm 4 chiếc MiG-31 được một chiếc Eurofighter Typhoons của Không quân Hoàng gia Anh chụp lại vào hôm 24/7.

Từ đầu năm cho tới bây giờ, không quân NATO đã thực hiện tổng cộng 250 lượt đánh chặn chiến đấu cơ Nga, nhiều nhất kể từ sau chiến tranh Lạnh.

Tạp chí quân sự Jane’s dẫn nguồn báo cáo của Khối quân sự NATO cho hay, trong suốt cuối tháng 7 vừa rồi, số lần xuất kích của không quân các nước NATO đang đóng quân gần Biển Baltic đã lên tới con số kỷ lục kể từ sau Chiến Tranh Lạnh khi sự hiện diện của các chiến đấu cơ Nga ở khu vực này dày đặc hơn bao giờ hết.

Được biế,t các máy bay chiến đấu của Không quân Bỉ, Italia, Na Uy, và Anh trong suốt hai tuần cuối tháng 7 đã phải hoạt động với cường suất khá lớn khi phải đánh chặn tới 22 máy bay chiến đấu Không quân Nga khi chúng bay ngang qua khu vực tiếp giáp với vùng trời do NATO kiểm soát.

Đỉnh điểm là vào hôm 24/7, những chiếc tiêm kích đa năng Eurofighter Typhoons của Không quân Hoàng gia Anh đóng tại căn cứ không quân Amari ở Estonia đã phải đánh chặn một phi đội gồm bốn chiếc cường kích Sukhoi Su-34, bốn chiếc tiêm kích đánh chặn MiG-31 và hai chiếc máy bay vận tải quân sự Antonov An-26.

Tuy nhiên, chỉ 5 ngày sau đó các máy bay chiến đấu của NATO lại phải tiếp tục đánh chặn một phi đội khác của Không quân Nga với bốn chiếc tiêm kích đánh chặn MiG-31, bốn chiếc cường kích Su-24, ba máy bay vận tải An-26 và một chiếc máy bay vận tải quân sự hạng nặng IL-76 gần không phận Latvia.

Còn tờ Financial Times dẫn lời một quan chức NATO cho biết, lực lượng không quân các nước thành viên NATO đã thực hiện tổng cộng hơn 250 lượt đánh chặn các máy bay chiến đấu của Nga từ đầu năm cho tới nay. Con số này nhiều hơn bất cứ lúc nào kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, trong số đó có 120 lần là gần khu vực vùng Biển Baltic.

1

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95 của Nga luôn là đối tượng đặc biệt quan trọng đối với các máy bay chiến đấu của NATO.

Vị quan chức này còn cho hay, hoạt động của Không quân Nga gần biên giới NATO đã tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây với diễn biến ngày càng phức tạp. Khi mà các máy bay chiến đấu Nga thường không bật hệ thống liên lạc vô tuyến cũng như không bao giờ công khai kế hoạch bay cho các đài kiểm soát không lưu của Châu Âu.

Trong khi đó, con số này trong năm 2014 lên tới 400 lượt đánh chặn trên khắp Châu Âu. Và NATO đang phải đau đầu tìm cách ngăn chặn các máy bay chiến đấu của Nga khi chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi. Với tình hình căng thẳng leo thang giữa Phương Tây và Nga hiện tại thì khó có thể nói được liệu trong năm nay NATO phải tiếp đánh chặn bao nhiêu lượt máy bay Nga nữa.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.