NATO có thể buộc phải cắt giảm tên lửa tại châu Âu

Greg Thielmann, chuyên viên cao cấp thuộc Hiệp hội Kiểm soát vũ khí cho rằng, Kế hoạch Hành động chung (JCPOA) vừa được đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 có thể sẽ buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải giảm dần việc triển khai phòng thủ tên lửa tại châu Âu.

NATO có thể buộc phải cắt giảm tên lửa tại châu Âu

Shares

“Tôi tin rằng JCPOA với Iran cũng sẽ tác động làm chậm lại và giảm dần các kế hoạch của NATO trong sản xuất và triển khai thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu”, ông Thielmann đánh giá.

Theo ông Thielmann, sẽ là hợp lý khi NATO ngừng triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm bảo vệ châu Âu khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm trung từ Trung Đông, bởi thỏa thuận hạt nhân đạt được đã ngăn Iran phát triển các vũ khí dạng này.

Các hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai tại châu Âu hiện tại có khả năng bắn chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn – tầm trung trong kho vũ khí Iran.

Ông Thielmann cho rằng, thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không khuyến khích các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới theo đuổi các vũ khí hạt nhân nữa.

“Sau tất cả những nỗ lực thương thảo, Iran chẳng những sẽ không đi theo con đường phát triển vũ khí hạt nhân mà còn không theo đuổi các phương tiện giá cả cạnh tranh nhằm tạo ra nhiên liệu phục vụ các lò phản ứng hạt nhân…”.

Ông Thielmann cũng hoan nghênh các nỗ lực của Nga trong việc giúp đỡ Iran thiết lập nguồn cung nhiên liệu đảm bảo trong khi Iran bị cấm xây dựng các máy li tâm uranium. “Nga đã chứng tỏ họ có thể trở thành nhà cung cấp các công nghệ hạt nhân mà không gây nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Trước đó, hôm 14/7, Iran và nhóm P5+1, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức, đã thông báo một thỏa thuận toàn diện cuối cùng về quy mô chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này.

NATO dự kiến sẽ hoàn thành chương trình triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu vào năm 2018. Mục tiêu chính của hệ thống, theo tuyên bố chính thức, là nhằm để bảo vệ châu Âu khỏi các cuộc tấn công tên lửa từ Iran.

Tuy nhiên, Moscow cho rằng việc triển khai các hệ thống này là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga và nhắm trực tiếp vào Nga.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.