NATO cho Nga lựa chọn- đầu hàng hay là chết

Tờ Sự Thật của Nga nhận định, nguy cơ chiến tranh hạt nhân chưa bao giờ cao như lúc này khi Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tập trung hệ thống vũ khí ở các quốc gia chây Âu ngay sát biên giới Nga.

NATO cho Nga lựa chọn- đầu hàng hay là chết

Shares

Một cuộc tập trận bắn tên lửa của NATO.

Báo Sự Thật dẫn bình luận của các chuyên gia là các nhà hoạt động hoà bình gồm Leif Elinder, Anders Romelsjö, và Martin Gelin cho rằng, những nước mà NATO đặt hệ thống tên lửa và các vũ khí hạng nặng sẽ là mục tiêu chính nếu Tổng thống Nga Putin quyết định đáp trả.

Hiện nay, cả Nga và Mỹ đã công khai buộc tội lẫn nhau đã tạo ra mối đe doạ hiện hữu.

Theo báo này, việc Mỹ xây dựng, thiết lập hệ thống vũ khí hạt nhân xung quanh nước Nga đã dẫn đến tình trạng vô cùng nguy hiểm.

Romania và Ba Lan mới đây đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis với sự hỗ trợ của NATO. Tổng thống Putin cảnh báo hai nước này rằng trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột quân sự họ sẽ trở thành mục tiêu đầu tiên.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry đã cảnh báo về nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang tăng cao hơn bao giờ hết vì NATO đang mở rộng hoạt động về phía đông.

Và hệ thống phòng thủ tên lửa được đặt ở Romania và Ba Lan, có thể dễ dàng được tái trang bị để dùng vũ khí tấn công. Những năm gần đây các hệ thống vũ khí hạt nhân của Mỹ đã được hiện đại hóa, với chi phí 1 nghìn tỷ USD.

So với Nga, quỹ quốc phòng của NATO cao gấp mười lần. Nhiều quốc gia tin rằng họ sẽ có được sự bảo đảm nếu gia nhập NATO.

Tuy nhiên, thực tế không hẳn như vậy. Các chuyên gia cho rằng, trong trường hợp Mỹ hoặc NATO khơi mào tấn công từ một trong các căn cứ gần biên giới của Nga, Bộ Tư lệnh Nga sẽ không có thời gian để phản ứng.

Báo Sự Thật cho rằng, NATO trên thực tế đã đưa ra cho Nga 3 sự lựa chọn:

Một là, đầu hàng và thống nhất vai trò như là một nước tay sai của Mỹ. Hai là, NATO sẽ tấn công phủ đầu khiến Nga mất khả năng để bảo vệ chính mình. Ba là, nếu sử dụng vũ khí chiến thuật chống lại tên lửa và các căn cứ của NATO ở châu Âu, đòn trả thù do Mỹ đứng đầu sẽ nhằm thẳng vào lãnh thổ của Nga.

Theo báo này, Tổng thống Nga Putin dường như đã tỏ rõ quan điểm rằng, Nga xem xét kịch bản thứ ba “sử dụng vu khí chiến thuật chống lại tên lửa và các căn cứ của NATO”. Câu hỏi đặt ra là khi nào ông Putin sẽ quyết định?

Trong mọi trường hợp, châu Âu sẽ là bên thua thiệt, tờ báo kết luận.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.