NASA: Sẽ tìm thấy đời sống ngoài không gian từ 10 đến 20 năm

NASA: Sẽ tìm thấy đời sống ngoài không gian từ 10 đến 20 năm

Shares

Bà Ellen Stofan trong một lần nói về sự sống bên ngoài trái đất. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Phải chăng chúng ta lẻ loi trong vũ trụ? Các khoa học gia hàng đầu của Cơ Quan Quản Trị Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ (NASA) nói, câu trả lời hầu như chắc chắn là “không.”

Bà Ellen Stofan, khoa học gia trưởng của NASA, phát biểu tại một cuộc họp ở Washington, DC, hồi tháng trước: “Chúng ta biết nơi nào và cách nào để tìm, và trong mọi trường hợp chúng ta đều có đủ khả năng kỹ thuật để thực hiện.”

Ông Jeffery Newmark, giám đốc lâm thời ngành thái dương ký vật lý của cơ quan, góp ý, “Dĩ nhiên không có vấn đề nếu ở đây, mà là bao giờ. Chúng ta cũng không đề cập đến người không gian mà chỉ nói đến các vi sinh vật.”

Các lãnh đạo của NASA mô tả về những khám phá gần đây cho thấy chúng ta đến gần hơn bao giờ trong việc tìm thấy sự sống ở trong thái dương hệ và ở xa hơn nữa.

Ví dụ ông Jim Green, giám đốc ngành khoa học hành tinh của NASA, nói về một nghiên cứu phân tích bầu khí quyển trên chỏm Bắc Cực băng giá của Hỏa Tinh và cho rằng 50% vùng Bắc bán cầu từng một thời là một đại dương sâu đến một dặm trong thời gian 1.2 tỉ năm.

Bà Stofan nói, “Chúng tôi nghĩ rằng với thời gian lâu như thế cũng đủ cho sự sống phát triển phức tạp hơn.”

Bà thêm rằng, đưa các nhà địa chất và sinh học không gian lên Hỏa Tinh có thể giúp có thêm cơ hội khám phá được những hóa thạch của đời sống thời quá khứ trên hành tinh láng giềng gần với chúng ta nhất.

Ông Green cũng mô tả nghiên cứu khác gần đây, đo lường cực quang của mặt trăng Ganymede của Mộc Tinh, chứng tỏ nó có một đại dương nằm bên dưới lớp băng giá.

Phụ tá quản trị của NASA, ông John Grunsfeld, tin tưởng rằng đời sống ngoài Trái Đất sẽ được khám phá trong thế hệ khoa học gia và nhà du hành không gian sắp tới. Tuy nhiên ông hy vọng sẽ xảy ra sớm hơn thế nữa

:NV:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.