NASA hợp tác với Peru thực hiện dự án trồng khoai tây trong môi trường sao Hỏa

Trung tâm nghiên cứu và phát triển khoai tây quốc tế (CIP) và Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ ( NASA) đã vừa bắt tay thực hiện một dự án nhằm trồng và thu hoạch loại cây lương thực này trong một môi trường mô phỏng sao Hỏa ngay tại Trái Đất.

NASA hợp tác với Peru thực hiện dự án trồng khoai tây trong môi trường sao Hỏa

Shares

Dự án không chỉ là một bước tiến lớn hướng đến viễn cảnh xây dựng một nhà vòm trồng trọt có kiểm soát trên hành tinh đỏ mà còn trình diễn tiềm năng gieo trồng khoai tây trong các môi trường khắc nghiệt trên Trái Đất nhằm giải quyết vấn đề về lương thực trong tương lai.

Nếu muốn lên định cư trên sao Hỏa, việc đầu tiên cần giải quyết đó là vấn đề lương thực.

Nếu con người một ngày nào đó xâm chiếm sao Hỏa thì điều đầu tiên cần nghĩ đến là làm cách nào tạo ra một nguồn lương thực lâu dài. Đã có nhiều đề xuất nhằm mục tiêu trồng trọt và thu hoạch các loại cây lương thực trên Hỏa tinh nhưng để hiện thực hóa thì chúng ta cần nhiều khâu chuẩn bị. CIP – một tổ chức tại Peru đã lên kế hoạch cho điều này, họ quyết định sử dụng đất được lấy từ sa mạc Pampas de La Joya – loại đất rất khô cằn được cho là tương tự đất trên sao Hỏa và gieo trồng trong môi trường thí nghiệm mô phỏng các điều kiện khí quyên của hành tinh đỏ với 95% CO2.

Bên cạnh mục tiêu vượt qua thách thức gieo trồng các vụ mùa khoai tây trên một hành tinh khác Trái Đất, dự án của CIP và NASA cũng nhắm đến mục tiêu tạo nên tác động và tăng cường nhận thức của chúng ta về khả năng sinh trưởng đáng ngạc nhiên của loại cây này.

phong-thi-nghiem

Khả năng sinh trưởng của khoai tây tại những nơi có khí hậu khắc nghiệt sẽ giúp giải quyết vấn đề lương thực. (Ảnh: CIP).​

Hơn 842 triệu người hiện đang chịu ảnh hưởng bởi nạn đói trên toàn cầu. Nhóm nghiên cứu tin rằng khả năng sinh trưởng của khoai tây tại những nơi có khí hậu khắc nghiệt sẽ giúp giải quyết vấn đề lương thực, giảm thiểu con số vừa nêu. Hơn thế nữa, khoai tây không chỉ có thể sinh trưởng tốt trong các điều kiện khó khăn mà còn mang lại sản lượng thu hoạch cao (gấp 2 đến 4 lần so với các vụ mùa thóc lúa thông thường) và cực kỳ giàu dinh dưỡng khi chứa nguồn sắt, kẽm, vitamin C … dồi dào. Joel Ranck đến từ CIP cho biết: “Chúng ta cần giúp mọi người hiểu rằng nếu chúng ta có thể trồng khoai tây trong những điều kiện cực kỳ khắc nghiệt như trên sao Hỏa, chúng ta có thể cứu được hàng triệu người trên Trái Đất”.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.