Nạn lạm quyền, tham nhũng trong đảng Lao động Triều Tiên

Hãng thông tấn KCNA (CHDCND Triều Tiên) hôm 4.2 đưa tin một cuộc họp nhằm triệt phá nạn lạm quyền, tham nhũng trong đảng Lao động Triều Tiên.

Nạn lạm quyền, tham nhũng trong đảng Lao động Triều Tiên

Shares

Ông Kim Jong-un chủ trì một cuộc họp.

AP bình luận việc truyền thông nhà nước Triều Tiên được kiểm soát chặt lâu nay, nêu lên nạn lạm quyền, tham nhũng trong đảng Lao động Triều Tiên là một sự bất thường.

KCNA đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un vừa chủ trì một cuộc họp với các đảng viên cấp cao để giải quyết các vấn nạn này, trước thềm đại hội đảng lần thứ 9 sẽ tổ chức vào tháng 5 tới:

“Cuộc họp tuần này nhằm củng cố đảng cầm quyền, phê bình thói xấu tìm kiếm sự ưu ái, lạm dụng quyền lực và quan liêu”, theo KCNA.

Cuộc họp này kéo dài 2 ngày, kết thúc hôm 3.2, do ông Kim chủ trì, tập hợp các ủy viên ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên và đảng ủy Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA).

Cuộc họp trên tổ chức vào lúc thế giới chú ý chuyện Triều Tiên phóng thử hạt nhân ngày 6.1-Bình Nhưỡng khoe đó là lần thử quả bom nhiệt hạch đầu tiên.

Bình Nhưỡng cũng vừa tuyên bố trong tháng 2, sẽ phóng một tên lửa để đưa vệ tinh quan sát trái đất thứ hai của Triều Tiên lên quỹ đạo.

Hội đồng bảo an LHQ đang bàn khả năng áp các mức trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Thông tin của KCNA không nêu chi tiết các vấn nạn, các giải pháp, nhưng những chuyên gia từ lâu đã nhận định: nạn lạm quyền, tham nhũng tràn lan trong đảng Lao động Triều Tiên (cầm quyền từ năm 1948).

Hai vấn nạn này trở nên nghiêm trọng hơn trong vài năm gần đây, khi kinh tế kiểu tư bản chủ nghĩa phát triển mạnh và gần như hợp pháp ở Triều Tiên theo chủ nghĩa xã hội, có nền kinh tế do nhà nước định hướng.

Trong báo cáo hàng năm hồi tháng 1 của chỉ số tham nhũng (của tổ chức Minh bạch quốc tế -TI) Triều Tiên và Somalia đứng ở ngôi đầu, tức là hai chính phủ tham nhũng nặng nhất thế giới trong hai năm liên tiếp.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng đang tập trung chuẩn bị đại hội đảng Lao động Triều Tiên khóa 7. Đây là một sự kiện lớn, quốc tế sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của những chính sách mới, hoặc các dấu hiệu cho thấy ông Kim sẽ lèo lái nền kinh tế, giải quyết các vấn đề chính trị và quan hệ với nước ngoài thế nào.

Ông Kim đang lãnh đạo đảng Lao động Triều Tiên, điều hành đất nước từ sau khi kế nhiệm người cha Kim Jong-il (qua đời cuối năm 2011).

Thông tin của KCNA cho biết: đại hội đảng lần 7 (tổ chức lại sau khi 3.000 đại biểu dự đại hội đảng lần 6 năm 1980) sẽ được “ghi nhận là một cột mốc mới trong lịch sử đảng”.

KCNA dẫn lời ông Kim nói tại cuộc họp: “đảng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, nhưng không ai trên thế giới có thể cản đường chúng ta đi”.

Nền kinh tế thị trường Triều Tiên đang phát triển, từ sau thập niên 1990 đói kém, vì sự tan rã của Hệ thống phân phối tập thể (thuộc nhà nước). Đó là cơ quan cấp phát lương thực và nhu yếu phẩm miễn phí hoặc được trợ giá bán.

Sự tan rã của Hệ thống buộc người dân phải sản xuất, buôn bán hàng hóa để đáp ứng nhu cầu.

Trong hoạt động kinh tế này, giao dịch bằng tiền mặt, tạo điều kiện cho vài người thu vén được tài sản, tạo ra một tầng lớp trung lưu, nhất là ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Nhưng nó cũng mở ra cơ hội làm giàu cho các đảng viên và quân đội: họ đòi hối lộ để nhắm mắt làm ngơ hoặc đòi “lại quả”.

Dù nạn tham nhũng tràn lan, chỉ có vài người bị vạch mặt, nhận tội. Ví dụ năm 2013, chú dượng Jang Song-thaek của ông Kim bị buộc tội: quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ, nhận hối lộ, cố tình gây chia rẽ trong đảng. Jang đã bị khai trừ khỏi đảng và bị xử tử hình hồi cuối năm 2013.

(theo AP)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.