Năm Tổng thống Philippines “hợp lực” đối phó với Trung Quốc

Hôm qua (27/7), tân Tổng thống Philippines đã gặp mặt bốn cựu lãnh đạo nước này để cùng thảo luận về các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế về Biển Đông, dù trước đây họ từng là các đối thủ chính trị.

Năm Tổng thống Philippines “hợp lực” đối phó với Trung Quốc

Shares

Năm Tổng thống Philippines trong cuộc họp an ninh bàn về Biển Đông. Nguồn: AP

Tổng thống Rodrigo Duterte đã có cuộc họp với Hội đồng An ninh quốc gia vào hôm qua, chủ yếu để thảo luận chiến lược đàm phán với Trung Quốc để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông. Cuộc họp này còn có sự tham gia của bốn cựu Tổng thống Philippines là Fidel Ramos, Joseph Estrada, Gloria Macapagal Arroyo và Benigno Aquino III.

Đây là lần đầu tiên các cựu lãnh đạo Philippines cùng tụ hợp lại một địa điểm. Phần lớn các tổng thống này đều có mâu thuẫn về chính trị, nhưng đã quyết định gạt mâu thuẫn sang một bên để bàn về mối lo chung của đất nước.

Năm 2001, nữ Tổng thống Arroyo lật đổ Tổng thống Estrada với cáo buộc tham ô, tuy nhiên vẫn chừa đường lui cho ông tham gia chính trị. Cựu Tổng thống Estrada hiện là thị trưởng Manila.

Tiếp đến năm 2011, cựu Tổng thống Aquino cáo buộc bà Arroyo gian lận bầu cử và tham ô. Bà Arroyo mới vừa được tự do ngày 19/7 sau 5 năm bị quản thúc tại một bệnh viện ở Manila nhờ được Tòa án Tối cáo xóa bỏ tội danh. Cựu Tổng thống Aquino cũng từng vận động ngăn ông Duterte giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Bên cạnh vấn đề tranh chấp lãnh thổ Biển Đông với Trung Quốc, ông Duterte cũng dự định sẽ thảo luận nhiều vấn đề lo ngại về an ninh khác, bao gồm đàm phán hòa bình với các nhóm nổi dậy Hồi giáo và cuộc chiến với buôn bán ma túy bất hợp pháp. Chiến dịch này của ông Duterte đã khiến 300 nghi phạm buôn bán ma túy bị bắt giam kể từ khi ông nhậm chức.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.