Nấm linh chi nghìn năm tuổi ở Nghệ An có giá hàng hàng chục tỷ?

Nếu cây nấm linh chi này có tuổi đời hàng nghìn năm tuổi thì giá trị của nó có thể lên đến hàng chục tỷ đồng tùy theo nhu cầu của người mua, thậm trí còn có thể là vô giá, Lương y Nguyễn Công Trứ nói.

Nấm linh chi nghìn năm tuổi ở Nghệ An có giá hàng hàng chục tỷ?

Shares

Cây nấm linh chi được cho là hàng nghìn năm tuổi ở Nghệ An

Tin thời sự, mới đây ông Phạm Đình Toàn, trú tại xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, phát hiện người dân bản địa lấy được một cây nấm linh chi khổng lồ, hàng nghìn năm tuổi từ khu rừng giáp biên giới Việt – Lào thuộc địa bàn huyện Tương Dương, nên ông đã hỏi mua với giá 30 triệu đồng, khiến cho dư luận xã hội quan tâm.

Để tìm hiểu rõ về công dụng cũng như giá trị của cây nấm linh chi được cho rằng có tuổi đời hàng nghìn năm tuổi, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi làm việc với Lương y Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch Hội Đông y huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định về vấn đề này.

Tin tức từ Lương y Nguyễn Công Trứ cho hay: “Nấm linh chi là một loại thảo dược có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người, ngoài những công dụng về sức khỏe, nấm còn có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ làm đẹp. Nấm linh chi có nhiều loại khác nhau như; Nấm linh chi xanh, nấm linh chi đỏ, nấm linh chi trắng, nấm linh chi đen… Mỗi loại đều có công dụng riêng của mình”.

Nói về cây nấm linh chi mà người dân Nghệ An tìm được, Lương y Nguyễn Công Trứ cho biết: “Theo như mô tả thì có thể xác định nấm linh chi mà người dân Nghệ An tìm được là nấm linh chi đỏ còn được gọi là Hồng chi, Xích chi hay Đơn chi. Nấm này có màu đỏ vị đắng, tính bình, không độc giúp tăng trí nhớ, dưỡng tim, bổ trung, chữa trị tức ngực. Nấm linh chi tăng cường sinh lực cơ thể con người, điều hòa nội tiết cơ thể, làm con người cảm thấy thoải mái sảng khoảng, có một sức khỏe ổn định tốt nhất”.

1

Lương y Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch Hội Đông y huyện Xuân trường, tỉnh Nam Định

Lương y Nguyễn Công Trứ khẳng tin nhanh với PV: “Nấm linh chi làm cho ổn định huyết áp, phòng ngừa các bệnh như ung thư, ngừa thải độc tố trong cơ thể con người, đặc biệt là rất tốt người bị tiểu đường”.

Khi đề cập đến giá trị thực cũng như xác định tuổi đời của nấm linh chi, Lương y Nguyễn Công Trứ cho rằng: “Để xác định được tuổi đời của cây nấm linh chi thì chúng ta dựa vào các vân của cây nấm, (giống như vân gỗ) và khoảng cách giữa các vân thì có thể xác định được. Muốn xác định được tuổi cây nấm linh chi mà người dân Nghệ An tìm được thì phải có hình ảnh cụ thể thì mới xác định được. Nếu cây nấm linh chi này có tuổi đời hàng nghìn năm thì giá trị của nó có thể lên đến hàng chục tỷ đồng, tương đương với triệu đô, hoặc tùy theo nhu cầu của người mua, thậm chí còn có thể là vô giá.

Đồng quan điểm với Lương y Nguyễn Công Trứ, Lương y Lại Văn Toản, Phó chủ tịch Hội Đông y huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết: “Nấm Linh chi có công dụng rất tốt cho sức khỏe con người, nấm linh chi có nhiều tác dụng như; Chống ung thư, làm sạch ruột, ngăn chặn lão hóa làm cơ thể tráng kiện… Nấm linh chi có nhiều loại, mỗi loại đều có công dụng đặc biệt riêng của nó. Nếu cây nấm linh chi mà người dân Nghệ An tìm được có tuổi đời hàng nghìn năm thì giá trị của nó sẽ là hàng chục tỷ đồng, thậm trí là lớn hơn nữa”.

Được biết, Chủ nhân của cây nấm linh chi khổng lồ thuộc về ông Phạm Đình Toàn, trú xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Ông Toàn cho biết, cây nấm được người dân bản địa phát hiện và lấy từ khu rừng giáp biên giới Việt – Lào thuộc địa bàn huyện Tương Dương, nên ông đã hỏi mua với giá 30 triệu đồng.

Thân cây nấm khổng lồ này có toàn bộ 7 nhánh, ước chừng nặng hơn 70kg. Trong đó, nhánh cây nấm lớn nhất nặng 51,3kg, có chiều dài 1,2m, rộng 0,5m, cao 0,65m. Nhánh cây nấm nhỏ nhất to bằng chiếc mũ cối khoảng 30-40cm.

Theo quan sát, 2 nhánh cây nấm linh chi khổng lồ này có một mặt màu đỏ mật ong, một mặt có màu trắng sữa. Nhiều người phán đoán cây nấm này có tuổi đởi cả hàng nghìn năm.

Hiện tại, gia đình ông Toàn mới đưa về được 2 nhánh, 5 nhánh cây còn lại vẫn chưa thể lấy được.

Mới chỉ mang về nhà từ ngày 15/11, nhiều người đã biết tin và đến xin mua với giá gần 80 triệu đồng nhưng ông Toàn chưa đồng ý bán. Ngày hôm nay, rất đông người dân gần xa đã tới chiêm ngưỡng cây nấm linh chi khổng lồ này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.