Nam Cali nóng kỷ lục, mưa El Nino đâu sao không thấy?

Nam Cali nóng kỷ lục, mưa El Nino đâu sao không thấy?

Shares

Du khách dùng bản đồ Hollywood để che nắng trong lúc dạo chơi trong công viên Griffith Park ở Los Angeles. (Getty Images)

WESTMINSTER – Vào thời điểm này trong năm, lẽ ra Nam California phải đối phó với mưa, lũ lụt và sạt lở bùn đất do El Nino gây ra. Nhưng thay vì vậy, miền này lại phải đối phó với nhiệt độ nóng kinh khủng, và thậm chí vài trận cháy đồng cỏ đang xảy ra. Vào hôm Chủ Nhật, Fullerton là nơi nóng nhất trên toàn nước Mỹ, lên tới 89 độ, và ở Ventura, các toán cứu hỏa chiến đấu với đám cháy nơi những lùm cây thấp đe dọa thiêu rụi nhà cửa. Đợt nóng mùa đông trong ngày đã lập một kỷ lục mới tại phi trường quốc tế Los Angeles vào hôm thứ Hai (89 độ), và đạt một mức kỷ lục tại trung tâm thành phố San Francisco (74 độ). Phi trường Oakland và Monterey cũng đạt những mức cao kỷ lục trong ngày thứ Hai.

Trong ngày thứ Ba, có thêm những mức nhiệt độ phá kỷ lục với các địa phương nằm trong sâu trong nội địa đã nóng lên tới gần 90 độ.

Thay vì những trận mưa do El Nino gây ra, Nam California phải đối phó với những cơn gió khô và mạnh từ nội địa, và những mức nhiệt độ nóng trái mùa.

Các chuyên gia thời tiết vẫn nói rằng những cơn mưa El Nino có lẽ sẽ đến Nam California. Thế nhưng California, mà nhất là ở niềm Nam, lại bị giữ cho khô ráo bởi những khối lượng áp suất cao ở phía tây nam của California, cũng như ở phía trên Nam California và Nevada. Loại hệ thống thời tiết này đẩy lùi các cơn giông mang theo độ ẩm cao và nước mưa.

Ở Bắc California, có nhiều tuyết và mưa trong mùa đông này. Dung tích nước trong lượng tuyết ở phía bắc Sierra Nevada vào ngày thứ Sáu tuần qua đạt mức trung bình là 124%. Ở mạn trung Sierra, dung tích ấy trung bình là 115%, và ở mạn nam Sierra là 93%. Cộng cả ba khu vực này lại, thì mức trung bình là 111%.

Dung tích nước trong lượng tuyết cần phải đạt mức trung bình 150%, để có thể kéo California ra khỏi nạn hạn hán. Đó là một mức nước tiêu chuẩn mà người ta ao ước, nhưng sẽ khó mà đạt được, và hầu chắc California chỉ sẽ ở gần mức trung bình của năm.

Trong tuần này, miền bắc cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết nóng và khô. Thực vậy, dự đoán mới nhất cho thấy những điều kiện thời tiết nóng và khô trong phần lớn diện tích của tiểu bang, trong tuần tới và sau đó nữa, với trữ lượng mưa rất ít.

Gió nóng Santa Ana sẽ tiếp tục cho đến hết ngày thứ Tư, với những cơn gió mạnh nhất được dự đoán đã tràn đến hai hạt Los Angeles và Ventura từ ngày thứ Hai, và có thể tiếp tục đến cuối tuần Các nhân viên cứu hỏa đã được đặt trong tình trạng báo động, trong lúc những trận gió mạnh ngoài khơi, nhiệt độ nóng trái mùa, và những điều kiện khô ráo, gây ra một một cảnh báo cờ đỏ về nguy cơ hỏa hoạn cực cao trong cả hai quận hạt này. Các điều kiện thời tiết có thể dẫn tới “mức tăng nhanh hỏa hoạn và dạng thức cháy cực độ,” theo Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia cảnh báo.

Ở Camarillo, các nhân viên cứu hỏa đã tận mắt nhìn thấy tình trạng hỏa hoạn nguy hiểm vào hôm Chủ Nhật, khi một đám cháy nhỏ nhanh chóng lan rộng ra tới ba mẫu đất, và đe dọa các kiến trúc trong khu vực. Các nhân viên cứu hỏa đã có thể kiểm soát được đám cháy, sau khi phản ứng một cách nhanh chóng và tích cực.

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.