Năm 2015 giới chủ đất sẽ tăng tiền thuê lên 8%

Năm 2015 giới chủ đất sẽ tăng tiền thuê lên 8%

Shares

NNhà quảng cáo cho thuê ở San Francisco. (Getty Images/Justin Sullivan)

gười thuê nhà đừng mong giới chủ đất sẽ không tăng giá trong năm nay, theo phân tích của trang mạng MarketWatch.

Đa số các nhà quản lý địa ốc đang tỏ ra không chút thương tình gì mấy đối với giới thuê nhà trong năm nay.

Khoảng chừng 88% nhà quản lý tăng tiền mướn trong 12 tháng qua và 68% tiên liệu tiền mướn còn tiếp tục tăng trung bình khoảng 8% vào năm tới.

Kết quả trên dựa theo thăm dò của trang mạng Rent.com, nơi đại diện cho hằng ngàn cơ sở và và hằng trăm ngàn đơn vị cho thuê.

Như vậy là mức tăng tiền thuê nhà tăng gấp ba lần so với mức lương công nhân dự trù được tăng trong năm nay.

Hơn thế nữa, 55% các nhà quản lý địa ốc nói rằng họ không hề nghĩ đến việc bớt tiền cho thuê để lấp đầy những đơn vị chưa cho thuê được.

Một lý do giải thích vì sao họ cứng rắn như thế. Đó là do họ đang ở trong thế mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn 46% các nhà quản lý được thăm dò báo cáo với Rent.com rằng số đơn vị không cho thuê được, nay ít đi, và trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm 2015, mức nhà cho thuê để trống ở Hoa Kỳ chỉ ở 6.8%, thấp nhất trong gần 20 năm, theo dữ kiện của Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ.

Mặc dù vậy, nhiều người thuê nhà phải chi ra trên 30% từ mức thu nhập cho tiền thuê mướn, mà 30% là tỉ lệ tiêu chuẩn được đề nghị.

43% giới quản lý báo cáo rằng họ nhận thấy số người muốn thuê nhà nhưng không hội đủ điều kiện về mức thu nhập, khiến đòi hỏi phải có đệ tam nhân đứng ra bảo đảm.

34% báo cáo, người thuê ở yên nơi chung cư họ thuê và gia hạn thêm hợp đồng (tăng từ 24% của năm 2014), do họ thấy tiền mướn ở nơi khác cao hơn, hoặc họ không tính mua nhà.

Một kết quả thăm dò vừa được công bố tháng rồi của Joint Center for Housing Studies và Enterprise Community Partners thuộc trường Harvard University, cho thấy số người Mỹ bỏ ra hơn phân nửa thu nhập cho việc thuê nhà sẽ tăng 11% từ con số 11.8 triệu từ 2015 lên 13.1 triệu của 2025.

Năm 2013, hơn một phần tư của tổng số người thuê nhà, tức 11.2 triệu hộ gia đình, chi ra hơn phân nửa tiền lương cho tiền thuê nhà, cao hơn năm 2000 khoảng 3 triệu.

Nghiên cứu nhận thấy “nhu cầu cho gia cư vừa sức thuê vượt quá khả năng trợ giúp của các chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương.”

Nghiên cứu thêm rằng, khu vực tư nhân không thể cung cấp đơn vị cho thuê có giá đủ thấp vừa với khả năng của người thuê có lợi tức thấp.

Cũng theo nghiên cứu, “Tính đến năm 2013, tiền thuê trung bình một đơn vị mới xây cất là $1,290, bằng phân nửa thu nhập hằng tháng của người thuê; cho thấy nhu cầu khẩn cấp đối với các nhà lập chính sách để tăng mức yểm trợ cho việc thuê nhà, đặc biệt đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp.”

New York và San Francisco vẫn còn là những thành phố có tiền thuê cao nhất toàn Hoa Kỳ.

Ở San Francisco, tiền thuê tăng 14% lên đến $3,530 cho một chung cư một phòng ngủ trong Tháng Chín. Trong khi ở New York, tiền thuê là $3,160, tăng 5%.

Tiền mướn tăng ở những thành phố tiêu biểu khác như Oakland, California (23%, lên thành $2,030); Jacksonville, Florida (16%, $870); Kansas City, Missouri (15%, $770); và Fresno, California (17%, $770).

Ngoài ra, tại New York, thị trường địa ốc do giới trung gian địa ốc thống trị. Họ tính thêm lệ phí 15% vào tiền mướn nhà hằng năm

:NV:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.