Mỹ:Trung Quốc đe dọa dòng chảy thương mại ở biển Đông

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford, nhận định các hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông đang gây mất ổn định và có thể đe dọa tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất khu vực này.

Mỹ:Trung Quốc đe dọa dòng chảy thương mại ở biển Đông

Shares

Mỹ không ngừng lên án hành động quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc. Ảnh: CSIS

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) hôm 29-3, ông Dunford thừa nhận kế hoạch thực thi quyền tự do hàng hải của Mỹ đối với các đồng minh và đối tác cũng không ngăn được Trung Quốc tăng cường khả năng quân sự ở biển Đông.

Ông Dunford lo ngại những hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc đang khiến tình hình ở biển Đông trở nên bất ổn, đe dọa dòng chảy thương mại trong khu vực.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang theo dõi chặt chẽ quá trình hiện đại hóa quân đội nhanh chóng của Trung Quốc cũng như khả năng mở rộng sự hiện diện tại châu Á và tăng cường sự hiện diện quân sự ngoài khu vực châu Á của nước này.

“Trong khi các khoản đầu tư quân sự, phát triển khả năng và ý định của Trung Quốc là không rõ ràng, chắc chắn một điều họ đang đầu tư một cách cân bằng giữa lực lượng thông thường quy mô lớn, lực lượng hải quân ngày càng mạnh mẽ, lực lượng không quân ngày một tinh vi cùng những tiến bộ về hạt nhân, không gian và không gian mạng” – ông Dunford lưu ý.

Cũng theo ông Dunford, các hoạt động của Trung Quốc sẽ làm xói mòn sự cạnh tranh của Mỹ tại khu vực châu Á. Ông nói rằng Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức đồng thời từ Nga, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Trong đó, ông Dunford nhấn mạnh mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan bạo lực Hồi giáo là thách thức cấp bách nhất mà Washington phải đối mặt ngay bây giờ. Nói về Nga, kẻ thù không đội trời chung của Mỹ, ông Dunford cho rằng dù nước này bị thu hẹp về kinh tế, dân số giảm nhưng vẫn đầu tư đáng kể cho năng lực quân sự.

(Theo India Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.